Thủ tướng Anh David Cameron ngày 27/7 bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Indonesia là chặng dừng chân đầu tiên.

Chuyến công du của Thủ tướng Anh lần này nhằm ký kết các thỏa thuận thương mại có trị giá 750 triệu bảng Anh.

Chuyến công du của Thủ tướng Anh lần này nhằm ký kết các thỏa thuận thương mại có tổng trị giá 750 triệu bảng Anh (khoảng 1,2 tỷ USD) và thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tháp tùng ông là Bộ trưởng Thương mại và 30 lãnh đạo doanh nghiệp Anh.

Nhấn mạnh thương mại là trọng tâm trong chuyến công du lần này, Thủ tướng Cameron cho biết trong vòng 20 năm tới, 90% tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ đến từ bên ngoài châu Âu, đặc biệt là thị trường Đông Nam Á và Anh phải sẵn sàng chớp lấy cơ hội đó. Đây cũng là lý do vì sao Thủ tướng Anh muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh tiếp cận thị trường này.

Thủ tướng Cameron cho biết ông cũng sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á về vấn đề IS, "một trong những mối đe dọa lớn nhất mà thế giới của chúng ta đang phải đối mặt". Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ chỉ có thể đánh bại những kẻ khủng bố tàn bạo này nếu phối hợp hành động ngay tại nước mình, ở nước ngoài, trên mạng Internet, cũng như đoàn kết với tất cả các nước trên thế giới cùng chống lại kẻ thù chung".