(TNO) Thủ tướng Anh David Cameron ngày 27.7 sẽ bắt đầu chuyến thăm các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và tăng cường quan hệ thương mại.

Thủ tướng Anh David Cameron sẽ đến Đông Nam Á, trong đó có Việt nam - Ảnh: AFP

Thủ tướng Cameron sẽ đến Indonesia đầu tiên trong chuyến đi 4 ngày, tiếp theo đó là Singapore, Việt Nam và Malaysia, theo AFP ngày 27.7. Đi cùng ông Cameron còn có 30 lãnh đạo các doanh nghiệp Anh.

Thủ tướng Anh sẽ có các cuộc họp với Tổng thống Indonesia, Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia, Najib Razak để bàn về “kẻ thù chung” là IS.

Hàng trăm thanh thiếu niên Anh đã gia nhập IS tại Syria và Iraq, kéo theo lo ngại rằng họ về sẽ nước và thực hiện các cuộc tấn công trong nước. Trong khi đó, Indonesia là quốc gia có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới và từ lâu gặp khó khăn với các phần tử cực đoan. Indonesia cho rằng có khoảng 500 công dân nước này đã bị IS dụ dỗ, trong khi nhiều người Hồi giáo tại Malaysia cũng đã gia nhập các nhóm cực đoan.

Ngoài mục tiêu hợp tác chống IS, ông Cameron cũng tìm kiếm các hợp đồng thương mại với các đối tác trong khu vực trong chuyến đi này. Thủ tướng Anh nói rằng Đông Nam Á là khu vực đang trỗi dậy và người Anh sẽ nắm lấy mọi thời cơ tại đây.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông đến Malaysia có phần không đúng thời điểm khi Thủ tướng Rajib Razak đang chịu nhiều chỉ trích vì cáo buộc tham nhũng hàng trăm triệu USD từ quỹ đầu tư của nhà nước do ông khởi xướng. Thủ tướng Razak và quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) đều kịch liệt bác bỏ cáo buộc này. Vụ việc hiện đang được điều tra.

Bảo Vinh