Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Anh kêu gọi người dân học cách sống chung với virus

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến ngày 5/7 công bố kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vì dịch COVID-19 từ ngày 19/7 tới, đồng thời kêu gọi người dân 'học cách sống chung' với dịch bệnh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Ban đầu, Thủ tướng Johnson dự định công bố kế hoạch Anh mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 21/6 vừa qua nhưng phải hoãn lại vì số ca nhiễm mới COVID-19 tại nước này tăng vọt, chủ yếu do biến thể Delta có khả năng lây lan cao. Dự kiến, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid sẽ phát biểu trước Quốc hội về vấn đề này.

Anh đã ghi nhận trên 128.000 ca tử vong do COVID-19 - nhiều thứ 2 ở châu Âu, sau Nga. Hiện Anh đang dần kết thúc giai đoạn 3 phong tỏa để phòng chống dịch, dù vẫn duy trì một số biện pháp hạn chế. Các câu lạc bộ giải trí ban đêm chưa được mở cửa, những sự kiện quy mô lớn không được tổ chức với 100% công suất.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, những con số mới nhất cho thấy số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, nhưng khả năng bệnh nhân phải nhập viện và tử vong giảm nhờ chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Vào tháng 12/2020, Anh là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình tiêm chủng và đến nay khoảng 64% số người trưởng thành ở nước này đã được tiêm 2 liều vaccine. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh đại dịch COVID-19 chưa chấm dứt, do đó người dân "phải bắt đầu học cách chung sống với virus gây bệnh này".

Trong khi đó, một số chuyên gia y tế Anh vẫn quan ngại về việc nới lỏng hoàn toàn các biện pháp hạn chế. Giáo sư tâm lý học Susan Michie cho rằng: "Để tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng cũng giống như xây dựng các nhà máy biến thể mới với tốc độ rất nhanh". Cuối tuần qua, Hiệp hội Y tế Anh cũng đã kêu gọi chính phủ duy trì một số biện pháp hạn chế do sự gia tăng đáng báo động các ca nhiễm mới ở mức gần 30.000 ca/ngày.

Để ghi nhận những nỗ lực của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) trong suốt 73 năm qua, nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã quyết định trao cho cơ quan này giải thưởng George Cross, giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực dân sự tôn vinh hành động anh hùng hoặc sự dũng cảm trong hoàn cảnh cực kỳ nguy hiểm của cá nhân hoặc tập thể ở Vương quốc Anh.

Thủ tướng Johnson cho biết giải thưởng George Cross là biểu tượng của lòng biết ơn đối với những cá nhân và tập thể có công với đất nước. Thủ tướng Johnson nhấn mạnh ông và người dân Vương quốc Anh tri ân và cảm ơn tập thể nhân viên NHS vì tất cả những gì họ đã làm, không chỉ là sự dũng cảm của họ khi ở tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 trong suốt hơn 1 năm qua, mà còn là những nỗ lực của họ kể từ khi NHS thành lập.

NHS được thành lập năm 1948, được nhà nước cấp ngân sách để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho toàn thể người dân Anh.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-anh-keu-goi-nguoi-dan-hoc-cach-song-chung-voi-virus-20210705113608942.htm