Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Anh: 'Kỷ nguyên vàng' trong quan hệ Anh - Trung đã kết thúc

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại kể từ khi nhận chức hôm 28/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết cách tiếp cận của Anh với Trung Quốc cần phải dần thay đổi. Ông Sunak cũng khẳng định cái gọi là 'kỷ nguyên vàng' trong quan hệ với Trung Quốc đã qua, rằng thách thức hệ thống mà Bắc Kinh gây ra đối với các lợi ích và giá trị của Anh ngày càng trở nên cấp thiết.

Theo vị thủ tướng, dưới sự lãnh đạo của ông, nước Anh sẽ không còn cách “giữ nguyên trạng” và sẽ đối đầu với các đối thủ quốc tế “không chỉ bằng ngôn từ”.
Cũng trong bài phát biểu này, Thủ tướng Sunak nêu rõ, chính phủ Anh sẽ ưu tiên tăng cường quan hệ thương mại và an ninh với các đồng minh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh "kinh tế và an ninh là vấn đề không thể chia cắt" trong khu vực.

Trước đó, một số người trong đảng Bảo thủ của ông Sunak đã chỉ trích nhà lãnh đạo này vì thiếu cứng rắn với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Liz Truss. Năm ngoái, khi còn là bộ trưởng tài chính, ông Sunak kêu gọi cần cân bằng giữa một bên là quan ngại nhân quyền và một bên là mở rộng quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

(*) Nguồn: Tiền phong

Thực hiện : Nhật Linh