Thủ tướng Anh nói thẳng về Huawei trước sức ép Mỹ

Gốc
Chính phủ của ông Boris Johnson sẽ cho phép Tập đoàn Huawei tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G dù bị cảnh báo về quan hệ với Mỹ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã thông báo rằng, Chính phủ của ông có thể vẫn sẵn sàng cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei cung cấp ít nhất một số trang thiết bị cho mạng di động 5G của nước này dù phía Mỹ đã liên tục cảnh báo về mối nguy hiểm của công nghệ Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã dùng một chiếc điện thoại thông minh của hãng Huawei để chụp một bức ảnh selfie hồi tháng 12/2019.

“Người dân Anh xứng đáng được tiếp cận với công nghệ tốt nhất có thể. Chúng tôi muốn cung cấp băng thông rộng cho mọi người" - Thủ tướng Anh trả lời phỏng vấn của BBC hôm 14/1.

Nhà lãnh đạo Anh cũng nêu rõ rằng ông không muốn đưa vào sử dụng bất kỳ cơ sở hạ tầng nào có thể làm tổn hại tới an ninh quốc gia hoặc khả năng hợp tác của Anh với các đối tác trong liên minh tình báo Five-Eyes (gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand).

Thủ tướng Johnson cho rằng, nếu có ai đó phản đối về việc Anh không được sử dụng công nghệ của Trung Quốc thì tốt nhất là họ nên giới thiệu các sản phẩm khác.

"Nếu mọi người phản đối thương hiệu này hay thương hiệu khác, thì họ phải cho chúng tôi biết những gì thay thế" - ông Johnson tiếp.

Tuy nhiên, dường như người Mỹ, với kế hoạch liên tục gây sức ép đã chưa làm được việc đó. Do vậy, London sẽ có quyết định của mình.

Bộ trưởng Văn hóa Anh, bà Nick Morgan cũng cho biết, Chính phủ đang cân nhắc về việc chấp thuận vai trò của Huawei trong việc phát triển mạng 5G của nước này, nhưng khẳng định sẽ chặn tập đoàn viễn thông Trung Quốc tiếp cận cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hội đồng An ninh quốc gia Anh sẽ thảo luận về Huawei và quyết định cuối cùng của chính phủ sẽ là vấn đề trách nhiệm tập thể đối với tất cả các bộ trưởng. Được biết, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nằm trong số những bộ trưởng phản đối việc cho phép Huawei có bất kỳ vai trò nào trong việc thiếp lập mạng 5G tại xứ sở sương mù.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng 1/2020 và do đó đã có những nỗ lực ngăn chặn của Mỹ. Các quan chức bao gồm những người làm việc tại Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã đến thăm London vào hôm 13/1 để cung cấp bằng chứng về những thiệt hại cho chính phủ Anh nếu mở cửa cho Huawei.

Các quan chức Mỹ đã thúc giục cấm hoàn toàn tập đoàn viễn thông của Trung Quốc trong việc cung cấp mạng 5G ở quốc gia đồng minh quan trọng này.

Washington đã nâng cấp dần các tín hiệu gửi đến London, từ cảnh báo đến đe dọa về hợp tác tình báo, đặc biệt là hợp tác song phương hậu Brexit nếu London tiếp tục mở cửa cho Huawei.

Các quan chức Mỹ cho rằng việc Anh cho phép Huawei được tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G là "một hành động điên rồ" bởi công ty Trung Quốc này sẽ can thiệp nghiêm trọng vào an ninh mạng của bất cứ quốc gia nào cho phép triển khai 5G.

Tuy nhiên, như giải thích của Thủ tướng Anh, dường như việc Huawei không có đối thủ cạnh tranh đã khiến các nỗ lực ngăn chặn của Mỹ trở nên hạn chế.

Ngoài ra, các quan chức Anh, bao gồm người đứng đầu cơ quan tình báo MI5 của Anh là Andrew Parker cũng tin rằng, một công ty Trung Quốc nhỏ bé sẽ không thể quyết định tới sự kết giao thâm tình giữa Mỹ và Anh. Trả lời báo chí mới đây, ông Parker cho rằng, không có lý do gì để tin rằng việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ sẽ gặp rủi ro bởi quyết định cho phép Huawei tham gia triển khai mạng 5G.

Đông Phong

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thu-tuong-anh-noi-thang-ve-huawei-truoc-suc-ep-my-3395294/