Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Anh sắp công bố cách tiếp cận 'mang tính cách mạng' trong bài phát biểu đối ngoại đầu tiên

Trong bài phát biểu đối ngoại đầu tiên sắp tới, ông Sunak dự kiến sẽ đề ra cách tiếp cận đối ngoại ưu tiên về dài hạn và chủ nghĩa thực dụng.

Tờ The Guardian đưa tin Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ có bài phát biểu đối ngoại quan trọng đầu tiên vào tối ngày 28-11, trong đó ông dự kiến đưa ra cam kết về “cách tiếp cận mang tính cách mạng” đối với chính sách đối ngoại của nước Anh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: Peter Nicholls/REUTERS

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: Peter Nicholls/REUTERS

Trong bài phát biểu đối ngoại đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Anh, ông Sunak sẽ dựa vào kinh nghiệm những năm ông lãnh đạo Bộ Tài chính nhằm nhấn mạnh sức mạnh của nước Anh ở nước ngoài cần được củng cố bởi một nền kinh tế trong nước mạnh mẽ, bởi vì London sẽ phải đối phó các đối thủ cạnh tranh với "chủ nghĩa thực dụng mạnh mẽ”.

Với nỗ lực đề ra một tầm nhìn đối ngoại về vị thế của nước Anh trên trường quốc tế, ông Sunak lập luận rằng một số nước như Nga và Trung Quốc đều đưa ra kế hoạch dài hạn, vì thế London cũng cần có một chiến lược tương tự.

"Đối mặt những thách thức, chủ nghĩa ngắn hạn hay những mơ tưởng sẽ không đáp ứng đủ, do đó chúng ta cần phải thực hiện một bước nhảy vọt trong cách tiếp cận” - theo bài phát biểu được chuẩn bị cho ông Sunak.

Theo đó, “cách tiếp cận mang tính cách mạng” nói trên có nghĩa nước Anh phải mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ các giá trị và sự cởi mở, phải xây dựng nền kinh tế trong nước mạnh mẽ để làm nền tảng sức mạnh của nước này ở nước ngoài, và phải đối phó các đối thủ cạnh tranh “không phải bằng sự khoa trương mà bằng chủ nghĩa thực dụng mạnh mẽ”.

Chính phủ Anh đang tiến hành sửa đổi bản đánh giá tổng hợp về chính sách đối ngoại và an ninh để xem xét, cập nhật những thay đổi địa chính trị mới kể từ khi nó được công bố hồi năm 2021. Bản đánh giá mới sẽ đặt ra tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với châu Âu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Quan điểm này dự kiến sẽ được đề cập trong bài phát biểu của ông Sunak.

Trong bài phát biểu tới đây, Thủ tướng Anh cũng sẽ nói về việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ đối tác ở những khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh về việc chuẩn bị cho sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng trở nên gay gắt hơn.

"Tự do và cởi mở luôn là động lực mạnh mẽ nhất cho sự tiến bộ. Nhưng điều đó chẳng bao giờ đạt được nếu chúng ta đứng yên. Dưới sự lãnh đạo của tôi, chúng ta sẽ không chọn hiện trạng. Chúng ta sẽ làm những điều khác biệt” - ông Sunak dự kiến sẽ phát biểu.

“Chúng ta sẽ luôn phát triển gắn liền với niềm tin bền vững vào tự do, cởi mở và pháp quyền, đồng thời tin tưởng rằng, trong thời điểm thách thức và cạnh tranh này, lợi ích của chúng ta sẽ được bảo vệ và các giá trị của chúng ta sẽ thắng thế” - theo bài phát biểu được soạn thảo trước.

Về vấn đề Ukraine, Thủ tướng Sunak dự kiến nhấn mạnh cam kết đối với Kiev bất chấp những thay đổi lãnh đạo tại Anh, khẳng định rằng: “Chúng ta sẽ sát cánh cùng với Ukraine tới chừng nào còn có thể. Chúng ta sẽ duy trì hoặc tăng viện trợ quân sự trong năm tới, cung cấp hỗ trợ mới về phòng vệ trên không để bảo vệ người dân Ukraine và các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này”.

Kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Anh hồi tháng trước, ông Sunak đã gặp hàng loạt nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia trên thế giới như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và gần đây là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

VĨNH KHANG