Từ ngày 29-30.7, Thủ tướng Anh David Cameron thăm chính thức Việt Nam trong chuyến công du 4 nước Đông Nam Á kéo dài 4 ngày, bao gồm cả Indonesia, Malaysia và Singapore.

Thủ tướng Anh David Cameron thăm Việt Nam từ 29-20.7.

Chuyến thăm nhằm trao đổi các biện pháp, phương hướng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh, thúc đẩy các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, khoa học công nghệ hiện đại, tài chính ngân hàng, giáo dục - đào tạo quốc phòng...

Phát biểu trước chuyến công du Đông Nam Á, Thủ tướng Cameron cho biết sẽ ký các hợp đồng kinh doanh hơn trị giá 750 triệu bảng (1.16 tỉ USD), trong một nỗ lực nhằm liên kết chặt chẽ hơn với các thị trường tăng trưởng mạnh tại khu vực, tạo điều kiện thúc đẩy cho hàng hóa và dịch vụ của Anh.

Theo BBC, mặc dù EU vẫn là đối tác mậu dịch lớn nhất của Anh, nhưng ông Cameron đã có lập trường rõ ràng rằng, Anh cần vươn ra ngoài Châu Âu và hướng Đông, với thị trường có nhiều tiềm năng phần lớn chưa khai thác là Đông Nam Á chứ không chỉ có Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong chuyến công du này, Thủ tướng Anh dự kiến sẽ thúc đẩy cho thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU và ASEAN. Tầm quan trọng của thỏa thuận này sẽ được nêu trong cuộc hội đàm của Thủ tướng Cameron với Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ông Cameron cũng sẽ thảo luận về đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan với các lãnh đạo Indonesia và Malaysia.