Ngày 27-7, Thủ tướng Anh David Cameron bắt đầu chuyến thăm một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và nỗ lực chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Cameron đến Indonesia trong ngày 27-7, trước khi đến Singapore, Việt Nam và Malaysia. Riêng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cameron dự kiến diễn ra từ ngày 29-7 đến ngày 30-7.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Cameron bên ngoài châu Âu kể từ khi ông tái đắc cử chức thủ tướng Anh hồi tháng 5.

Tháp tùng Thủ tướng Anh là Bộ trưởng Thương mại và 30 lãnh đạo doanh nghiệp Anh với mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế tại những nước phái đoàn đến thăm.

Các lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp tiếng tăm của Anh, trong đó có hãng chế tạo động cơ Rolls-Royce và nhà sản xuất thiết bị máy công trình JCB, có mặt trong chuyến đi giữa lúc ông Cameron tìm cách đẩy mạnh thương mại của Anh tại Đông Nam Á.

Ông Cameron ngày 27-7 đến Indonesia, bắt đầu chuyến thăm chính thức 4 nước Đông Nam Á. Ảnh: REUTERS

“Trong 20 năm tới, 90% tăng trưởng toàn cầu dự kiến đến từ các khu vực ngoài châu Âu và Anh cần nắm lấy cơ hội này. Đó là lý do tôi rất vui mừng khi đưa các doanh nghiệp Anh đến thị trường rộng lớn và năng động này” - ông Cameron tuyên bố.

Chính phủ Anh dự kiến cung cấp khoảng 1 tỉ bảng Anh cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Indonesia thông qua kế hoạch bảo đảm xuất khẩu. Kế hoạch này sẽ mở đường để nước này tăng xuất khẩu với trị giá 200 triệu bảng đến Anh.

Thủ tướng Anh dự kiến còn bàn về mối đe dọa của IS với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Hàng trăm công dân Anh trẻ tuổi đã gia nhập IS tại Trung Đông, dẫn đến lo ngại rằng họ có thể phát động các cuộc tấn công tại Anh khi trở về nước. Khoảng 500 người đến từ Indonesia và 200 từ Malaysia bị nghi đang chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria.

H.Bình (Theo Reuters)