Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Anh tiết lộ các bác sĩ đã lên kế hoạch nếu ông chết vì COVID-19

Các bác sĩ điều trị cho ông Boris Johnson chuẩn bị cho việc thông báo ông qua đời, sau khi ông được đưa vào phòng chăm sóc tích cực, Thủ tướng Anh vừa tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn chi tiết đầu tiên về tình trạng của ông sau khi mắc COVID-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trở về số 10 phố Downing sau khi đến bệnh viện đón con trai chào đời. (Ảnh: Daily Mail)

“Đó là thời gian khó khăn, tôi không phủ nhận điều đó”, báo Anh The Sun dẫn lời ông Johnson trong một cuộc trả lời phỏng vấn. “Các bác sĩ đã lên kế hoạch cho tình huống xảy ra cái chết kiểu Stalin”, ông Johnson nói.

“Tình trạng của tôi không tốt lắm và tôi hiểu phải đề ra các kế hoạch khẩn cấp. Các bác sĩ phải nghĩ đến mọi tình huống nếu tình hình không thể cứu vãn”, Thủ tướng Anh giải thích.

Nhà lãnh đạo 55 tuổi này thông báo ông mắc COVID-19 hôm 27/3 nhưng khẳng định ông chỉ có các triệu chứng nhẹ. Nhưng ông không thể phục hồi sau 1 tuần tự cách ly.

Ông được đưa vào viện hôm 5/4 để xét nghiệm, nhưng trong vòng 24 giờ sau đó đã được chuyển vào phòng chăm sóc tích cực.

Nhà lãnh đạo thuộc đảng Bảo thủ được điều trị tích cực trong 3 ngày và được thở oxy. Sau khi ra viện ngày 12/4, ông thừa nhận rằng nỗ lực chiến đấu với virus của ông “có thể dẫn đến nhiều cách khác nhau”.

Nhưng ông cho biết ông chưa từng nghĩ mình sẽ chết vì COVID-19.

Ông trở lại làm việc từ thứ Hai tuần trước và trở thành bố một lần nữa khi vị hôn thê Carrie Symond vừa sinh con.

Ông kể rằng ông cảm thấy thất vọng khi tình trạng không khá lên, nhưng thực tế là các bác sĩ đã phải cân nhắc có nên đặt nội khí quản và cho ông thở máy hay không.

Ông Johnson nhiều lần bày tỏ cảm ơn các y bác sĩ của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) vì đã cứu chữa cho ông.

Ông và bạn gái đã chọn tên con trai mới chào đời là Wilfred Lawrie Nicholas Johnson, một phần theo tên 2 bác sĩ đã phụ trách điều trị cho ông là Nick Price và Nick Hart. Cả hai đều là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và hô hấp.

Báo The Sun hôm nay viết rằng ông Johnson đã rất xúc động khi nhớ lại thời gian điều trị và hồi phục. Ông gọi đó là “một điều phi thường”.

Ông cho biết ban đầu ông đã phủ nhận về tình trạng nghiêm trọng của mình và cố gắng tiếp tục làm việc dù cảm thấy “khá chao đảo”.

Ban đầu ông không muốn vào viện nhưng các bác sĩ kiên quyết ép ông vào vì tình trạng oxy trong người ông xuống thấp. “Nhìn lại, họ đã đúng khi buộc tôi vào viện”, ông nói.

Thủ tướng Anh cho biết trải nghiệm đó khiến ông có thêm quyết tâm để chiến đấu với dịch bệnh và đưa đất nước trở lại bình thường.

Anh vừa ghi nhận thêm 621 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch ở nước này lên 28.131, chỉ sau Italy.

Thủ tướng Anh cho biết cuối tuần này ông sẽ công bố lộ trình để nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng từ cuối tháng 3.

Bình Giang

Theo The Sun

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/thu-tuong-anh-tiet-lo-cac-bac-si-da-len-ke-hoach-neu-ong-chet-vi-covid19-1651870.tpo