Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Gốc
Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6 sau khi không thể đưa đất nước đạt thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh từ chức sau gần ba năm dẫn dắt đất nước. Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Thủ tướng ngày 13/7/2016, bà cam kết chống lại "bất công đang âm ỉ" kiềm chế người dân, hứa hẹn "một đất nước làm việc vì mọi người" nhưng phần lớn thời gian tại nhiệm, bà lại dùng để giải quyết vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Thủ tướng Anh Theresa May như sắp khóc khi kết thúc bài phát biểu.

Sự ra đi của bà May sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng Brexit vì lãnh đạo mới có thể thúc đẩy thỏa thuận Brexit quyết liệt hơn. Các ứng viên kế nhiệm hàng đầu sẽ gặp nhiều khó khăn vì EU tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận ký hồi tháng 11/2018. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này đã hai lần bị quốc hội Anh bác bỏ. Đa phần nghị sĩ cho rằng nó khiến Anh chịu thua thiệt.

Nhậm chức từ tháng 7/2016, sau cuộc trưng cầu dân ý mà đa số người Anh đã bỏ phiếu cho việc rời khỏi EU, bà May đã 3 lần thất bại kể từ giữa tháng 1/2019 trong việc yêu cầu quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit mà bà đã dày công đàm phán với Brussels.

Ngày 21/5/2019, trong một nỗ lực cứu vãn cuối cùng, bà May vẫn không thể thuyết phục được các nghị sĩ trong đảng bảo thủ của mình bỏ phiếu cho một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit.

Anh tổ chức trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 với kết quả 52% người bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU. Theo kế hoạch, Anh rời liên minh vào ngày 29/3. EU hồi tháng 11/2018 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London. Các bên đã mất 17 tháng để đưa ra các điều khoản cho Brexit, bao gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân và Bắc Ireland.