Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Gốc
Thủ tướng Anh Theresa May hôm 24-5 tuyên bố bà sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới, song cam kết tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên cương vị Thủ tướng cho tới khi một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ được bổ nhiệm.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 24-5 tuyên bố bà sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới, song cam kết tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên cương vị Thủ tướng cho tới khi một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ được bổ nhiệm.

Thủ tướng Anh không kìm được nước mắt khi tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuterrs

“Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Liên minh vào ngày 7-6 tới”, Thủ tướng May tuyên bố, đồng thời nói rằng bà làm điều này vì “lợi ích tốt nhất của quốc gia”. Theo bà May, Anh cần một vị thủ tướng mới để dẫn dắt tiến trình Anh rời khỏi khối Liên minh Châu Âu (Brexit). Thủ tướng May còn cho biết thêm rằng bà đã thông báo quyết định từ chức với Nữ hoàng, đồng thời thể hiện sự tiếc nuối khi không thể đạt được thỏa thuận Brexit.

Ngay sau tuyên bố này, Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis thông báo, nước này sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm bà May giữ chức lãnh đạo đảng và Thủ tướng Anh trước dịp nghỉ mùa hè của Quốc hội, tức ngày 20-7 tới. Ông Lewis cho biết công tác đề cử Nghị sĩ sẽ kết thúc trong tuần bắt đầu từ ngày 10-6, từ đó các thành viên của đảng có thời gian lựa chọn một trong hai ứng cử viên hàng đầu thay thế bà May trước khi Quốc hội bước vào thời gian nghỉ lễ mùa hè.

Phản ứng trái chiều

Sau quyết định từ chức của Thủ tướng May, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã bày tỏ sự tôn trọng trước Thủ tướng Anh Theresa May, sau khi bà tuyên bố từ chức khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời nhấn mạnh bà đã để lại một đất nước trong trạng thái an toàn hơn. Trên tài khoản Twitter, ông Hunt viết: “Tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính trước Thủ tướng trong ngày hôm nay. Việc thực hiện Brexit luôn là một nhiệm vụ nặng nề, song bà đã thực hiện tiến trình này mỗi ngày bằng sự dũng cảm và quyết tâm. Dịch vụ miễn phí chăm sóc sức khỏe (NHS) sẽ có thêm 25 tỷ USD nhờ sự ủng hộ của bà ấy, và bà đã giúp đất nước an toàn hơn. Đó là một quan chức thật sự”.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng, bà Theresa May đã đúng khi quyết định từ chức Thủ tướng Anh, và bất kỳ ai thay thế bà đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền cần kêu gọi tiến hành bầu cử. Trong một tuyên bố, ông Corbyn nêu rõ: “Hiện bà ấy đã chấp nhận điều mà đất nước biết rõ suốt nhiều tháng qua: bà ấy không thể quản lý, và cũng không thể chia rẽ hay giải tán đảng. Đảng Bảo thủ hoàn toàn không thể giúp đất nước giải quyết vấn đề Brexit và không thể cải thiện cuộc sống người dân cũng như không giải quyết được nhu cầu cấp bách nhất của họ. Quốc hội rơi vào thế bế tắc còn đảng Bảo thủ không đưa ra được bất kỳ giải pháp nào cho các thách thức lớn khác mà đất nước chúng ta gặp phải. Bất kỳ ai trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cần để người dân quyết định tương lai đất nước, thông qua một cuộc tổng tuyển cử ngay lập tức”.

Trong một phản ứng trái chiều, Thủ hiến vùng Scotland, thuộc Vương quốc Anh, bà Nicola Sturegon cho rằng quyết định từ chức của bà May sẽ không giải quyết tình hình xung quanh vấn đề Brexit. Bà Sturgeon viết trên Twitter rằng: “Bà May xứng đáng nhận lời cảm ơn vì những cống hiến của bà... Tuy nhiên sự ra đi của bà sẽ không giúp giải quyết sự lộn xộn xung quanh Brexit mà đảng Bảo thủ gây ra. Chỉ có người dân mới giải quyết được vấn đề này. Trong tình trạng hiện nay, thật là sai lầm nếu một nghị sĩ khác thuộc đảng Bảo thủ trở thành chủ sở hữu mới của ngôi nhà số 10 phố Downing mà không thông qua tổng tuyển cử”.

Trong một phản ứng đầu tiên từ quốc tế, cùng ngày Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với tân Thủ tướng Anh trong tất cả các vấn đề song phương và Châu Âu, sau quyết định từ chức của bà May, song nhấn mạnh mong muốn nước Anh cần rõ ràng trong cách tiếp cận đối với vấn đề Brexit.

EU vẫn tiếp tục Brexit

Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu (EC) Mina Andreeva ngày 24-5 cho biết, lập trường của Liên minh Châu Âu (EU) về thời hạn nước Anh rời khỏi khối này là không thay đổi bất chấp việc Thủ tướng May thông báo sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Andreeva nêu rõ: “Cá nhân Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker không thấy vui khi nghe Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức vào sáng nay. Ngài Chủ tịch đánh giá cao thời gian làm việc với Thủ tướng May. Ông sẽ trân trọng thiết lập quan hệ cộng tác một cách bình đẳng với bất cứ tân thủ tướng nào, dù đó là ai đi chăng nữa. Lập trường của chúng tôi về thỏa thuận ly hôn là không có gì thay đổi cả”. Bà Andreeva cũng nhắc lại rằng khối này sẽ không thay đổi thỏa thuận Brexit hiện bị đình trệ, song có thể tạm dừng đưa ra tuyên bố chính trị đi kèm về quan hệ EU-Anh sau Brexit.

B.NGÂN