Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Anh ví ông Biden như 'làn gió trong lành'

Ông Johnson ví ông Biden như một 'làn gió trong lành' khi ông Biden muốn hợp tác với Anh trong hàng loạt vấn đề lớn từ biến đổi khí hậu, COVID-19 đến an ninh.

Ngày 10-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ví Tổng thống Mỹ Joe Biden như một “làn gió trong lành", đồng thời ca ngợi quyết tâm của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh trong những vấn đề toàn cầu quan trọng từ biến đổi khí hậu và COVID-19 đến an ninh, hãng Reuters đưa tin.

Theo Reuters, tuy ông Johnson đã không trực tiếp so sánh ông Biden và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng bình luận của ông cho thấy rõ ràng ông Biden đã thực hiện một cách tiếp cận đa phương hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

"Đó là một làn gió trong lành. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc cùng nhau. Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài về một loạt vấn đề" - ông Johnson cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải). Ảnh: AP

Mặc dù ông Johnson nói rằng các cuộc đàm phán là "tuyệt vời", nhưng ông Biden lại bày tỏ những lo ngại về một cuộc cạnh tranh giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) mà ông cho rằng có thể đe dọa hòa bình ở khu vực Bắc Ireland sau khi Anh rời EU (Brexit).

Tuy nhiên, ông Johnson trấn an nhà lãnh đạo Mỹ về ảnh hưởng của Brexit đối với nền hòa bình tại Bắc Ireland. Đồng thời, người đứng đầu chính phủ Anh nhấn mạnh rằng Mỹ, Anh và EU “hoàn toàn hòa hợp” trong việc tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì Hiệp ước Thứ Sáu Tuần thánh - thỏa thuận hòa bình ở Bắc Ireland được ký kết năm 1998.

Ông Johnson cho biết: “Mỹ, Anh, và EU có một điểm chung là luôn muốn duy trì Hiệp ước Thứ Sáu Tuần thánh, và giữ cho tiến trình hòa bình ở Bắc Ireland được cân bằng".

Theo tờ South China Morning Post, cùng ngày, ông Biden và ông Johnson cũng đã đưa ra tuyên bố chung cam kết hỗ trợ một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch COVID-19, kể cả ở khu vực nội địa Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ một quy trình điều tra độc lập, kịp thời, minh bạch và dựa trên bằng chứng đối với giai đoạn điều tra nguồn gốc COVID-19 tiếp theo do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, bao gồm ở cả Trung Quốc, cũng như để điều tra các đợt bùng phát không rõ nguồn gốc trong tương lai” – tuyên bố chung nêu rõ.

Theo South China Morning Post, tuy chỉ đề cập Trung Quốc một lần duy nhất, song tuyên bố chung đã ám chỉ sự cạnh tranh với Bắc Kinh, bao gồm việc Mỹ và Anh cam kết sẽ thúc đẩy “các giá trị dân chủ tự do, xã hội cởi mở và thị trường mở”, cũng như “bảo vệ tự do truyền thông và thúc đẩy môi trường internet tự do và cởi mở”.

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/thu-tuong-anh-vi-ong-biden-nhu-lan-gio-trong-lanh-991962.html