Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Australia công du Nhật Bản ngay khi vừa nhậm chức

Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức vào sáng 32/5, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cùng tân Ngoại trưởng Penny Wong đã tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản nhằm cụ thể hóa chiến lược đối ngoại mà chính phủ của ông hướng tới, DW đưa tin.

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: Xinhua

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: Xinhua

Chia sẻ trong một bài đăng trên Twitter, tân Thủ tướng Australia cho biết: "Tôi vô cùng vinh dự được phục vụ với tư cách là Thủ tướng Australia. Với tư cách là Thủ tướng, tôi muốn gắn kết mọi người lại với nhau và lãnh đạo một chính phủ can đảm, làm việc chăm chỉ và tận tâm như chính những người dân Australia. Điều đó bắt đầu từ hôm nay".

Theo DW, lễ nhậm chức của ông Anthony Albanese diễn ra tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Canberra vào sáng 23/5, dưới sự điều hành của Toàn quyền David Hurley. Vị lãnh đạo Công đảng Australia đã giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang vừa qua.

Ngay sau lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Australia cùng Ngoại trưởng nước này đã lập tức lên đường đến Nhật Bản để gặp các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ (The QUAD - gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh Diễn đàn An ninh 4 bên.

"Chuyến thăm này phù hợp với những gì mà chính phủ của tôi coi là ba trụ cột trong chính sách đối ngoại của Australia: liên minh của chúng tôi với Mỹ, cam kết của chúng tôi với khu vực và sự ủng hộ của chúng tôi đối với các diễn đàn đa phương", tân Thủ tướng Australia cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Albanese, cuộc gặp này đang được coi là ưu tiên cao nhất của Australia ở thời điểm hiện tại. Nhà lãnh đạo Australia cũng kỳ vọng hội nghị sẽ là cơ hội để truyền tải thông điệp của Australia về việc sẵn sàng tham gia chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, theo các số liệu từ Ủy ban Bầu cử Australia, Công đảng của ông Albanese hiện đã giành được 75 ghế trong Hạ viện và có thể sẽ nắm giữ tới 77 ghế, đủ số ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ mới.

An Nhiên