QĐND - Theo nhật báo Bưu điện Băng Cốc, Chính phủ Thái Lan đã thông qua sắc lệnh ân xá, có thể mở đường để cựu Thủ tướng Thặc-xỉn Xin-vắt (Thaksin Shinawatra) về nước. Theo sắc lệnh vừa được thông qua, đối tượng được hưởng ân xá là những người từ 60 tuổi trở lên và bị tuyên phạt dưới 3 năm tù. Sắc lệnh ân xá còn phải được Nhà vua Phu-mi-phôn A-đun-gia-đệt (Bhumibol Adulyadej) phê chuẩn vào dịp kỷ niệm sinh nhật của Nhà vua ngày 5-12 như thông lệ hằng năm. Thủ tướng Thái Lan Dinh-lắc Xin-vắt (Yingluck Shinawatra), em gái của ông Thặc-xỉn, vắng mặt trong phiên họp chính phủ thông qua sắc lệnh nói trên do đang đi thị sát tình hình lũ lụt. Hiện bà cũng chưa xác nhận hay đưa ra bình luận gì về quyết định này.

Người biểu tình “áo đỏ” ủng hộ nữ Thủ tướng Dinh-lắc và anh trai, cựu Thủ tướng Thặc-xỉn.

Việc thông qua lệnh ân xá trên được xem là sự mở đường cho cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thặc-xỉn trở về nước mà không phải thụ án tù. Ông Thặc-xỉn bị quân đội lật đổ trong vụ đảo chính năm 2006. Năm nay 62 tuổi, ông Thặc-xỉn đang sống lưu vong ở Đu-bai, thủ đô của Các Tiểu vương quốc A-rập thông nhất, để tránh án tù hai năm do bị kết tội tham nhũng. Hộ chiếu Thái Lan của ông đã bị hủy bỏ và ông thường đi lại bằng hộ chiếu do Mông-tê-nê-grô và Ni-ca-ra-goa cung cấp. Dù vậy, ảnh hưởng của ông ở chính trường Thái Lan chưa bao giờ dứt. Tiếp nối các cuộc biểu tình gây biến động đời sống Thái Lan của phe “áo đỏ” ủng hộ ông Thặc-xỉn, tháng 7 vừa qua, em gái ông, bà Dinh-lắc, đã gây nên “cơn địa chấn” khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Kể từ đó, cơ hội trở về của ông Thặc-xỉn càng gần hơn dù bà Dinh-lắc nhiều lần phủ nhận chính phủ của bà sẽ tìm kiếm lệnh ân xá cho người anh trai. Ngay cả ông Thặc-xỉn cũng khẳng định, trở về không phải là ưu tiên hàng đầu của ông, nhưng ông lại nói “bóng gió xa gần” rằng, muốn dự hôn lễ của con gái tại Thái Lan vào tháng 12 tới.

Nếu ông Thặc-xỉn trở về nước, điều này có thể "chọc giận" các đối thủ của ông trong quân đội. Phản đối mạnh mẽ lệnh ân xá trên, người phát ngôn của Đảng Dân chủ đối lập Xa-côn-ti Phát-ti-y-a-cun (Sakoltee Phattiyakul) nói: “Rõ ràng là họ lên kế hoạch cụ thể để giúp một người. Bằng chứng là lũ lụt chưa dứt mà nội các đã thông qua sắc lệnh trên”. Ông Xa-côn-ti cho rằng, sự trở lại của cựu Thủ tướng Thặc-xỉn có thể châm ngòi cho tình hình bất ổn ở Thái Lan mới chỉ tạm lắng trong vài tháng qua. Đây cũng là thời điểm chính trị nhạy cảm đối với bà Dinh-lắc, trong bối cảnh đất nước Chùa Vàng đang phải gồng mình đối phó với “khủng hoảng” lũ lụt lịch sử.

Bình Nguyên