Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Bồ Đào Nha hủy công du nước ngoài vì cháy rừng liên tục trong nước

Nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C đã khiến số vụ cháy rừng ở Bồ Đào Nha tăng vọt, chỉ riêng trong ngày 10/7 đã xảy ra 32 vụ cháy rừng.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Castelo Branco, Bồ Đào Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Castelo Branco, Bồ Đào Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 10/7, khoảng 2.800 lính cứu hỏa đã nỗ lực khống chế hàng loạt đám cháy rừng tại miền Trung và miền Nam Bồ Đào Nha trong bối cảnh nắng nóng gay gắt buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng dự phòng.

Chỉ riêng trong ngày 10/7 đã xảy ra 32 vụ cháy rừng, khiến khoảng 40 lính cứu hỏa và dân thường bị thương. Hầu hết những trường hợp này đã được sơ cứu tại chỗ do các vấn đề về hô hấp hoặc kiệt sức.

Trong bối cảnh trên, Chính phủ Bồ Đào Nha đã ban bố tình trạng dự phòng, mức cao hơn so với tình trạng báo động, song thấp hơn so với tình trạng thiên tai và tình trạng khẩn cấp. Theo đó các dịch vụ cứu hỏa, cứu hộ được đặt trong trạng thái báo động. Ngoài ra, chính phủ nước này đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt Cơ chế Bảo vệ dân sự châu Âu nhằm hỗ trợ cứu hỏa khẩn cấp. Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành EU - đã ngay lập tức chấp thuận đề nghị này, đồng thời huy động 2 máy bay cứu hỏa Canadair từ đội bay của EC đặt tại Tây Ban Nha tới hỗ trợ Bồ Đào Nha.

Cũng trong ngày 10/7, Thủ tướng Antonio Costa đã hủy chuyến công du Mozambique để dõi sát diễn biến các vụ cháy. Trong khi đó, Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa kêu gọi người dân hết sức cảnh giác với nguy cơ hỏa hoạn có thể lên đến mức "trầm trọng đỉnh điểm" trong những ngày tới và sẽ kéo dài suốt tuần.

Kể từ ngày 7/7 vừa qua, nhiều đám cháy đã bùng phát tại một số khu vực của Bồ Đào Nha. Tình hình đang ngày càng trầm trọng tại khu vực miền Trung cũng như tại khu vực biên giới giáp Tây Ban Nha. Hỏa hoạn xảy ra trong bối cảnh nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C trong tuần này và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Giới khoa học cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, hạn hán có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Năm nay Bồ Đào Nha thường xuyên hứng chịu các hình thái thời tiết khắc nghiệt. Hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến khoảng 28% đất nước vào tháng 6 vừa qua. Trước đó một tháng, 97% diện tích đất nước khô hạn nghiêm trọng và 1% được xếp vào diện hạn hán cực đoan.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-bo-dao-nha-huy-cong-du-nuoc-ngoai-vi-chay-rung-lien-tuc-trong-nuoc-20220711101942504.htm