Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Canada gửi thư chúc Tết cộng đồng người Việt

Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi thư chúc Tết Quý Mão đến cộng đồng người Việt, trong đó ông nhấn mạnh đây là dịp để ghi nhận những đóng góp không ngừng của người Canada gốc Việt.

Trong thư, Thủ tướng Canada cho rằng Tết Nguyên đán là thời điểm để nhìn lại những gì đã qua, những thành tựu đạt được trong năm 2022 và hy vọng về những khởi đầu mới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Justin Trudeau, đây cũng là cơ hội để hiểu biết thêm về nền văn hóa phong phú, phong tục và truyền thống của cộng đồng người Việt.

Trong năm 2023, Việt Nam và Canada sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nửa thế kỷ đã trôi qua, tình hữu nghị và mối quan hệ sâu sắc giữa nhân dân hai nước ngày nay tiếp tục được củng cố với sự hiện diện của khoảng 250.000 người Canada gốc Việt ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Kể từ năm 2015 đến nay, Việt Nam luôn giữ vững vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Theo số liệu thống kê của Canada, trong năm 2021, thương mại hàng hóa hai chiều giữa Canada và Việt Nam đạt 10,5 tỷ CAD (7,85 tỷ USD), tăng từ mức 8,9 tỷ CAD trong năm 2020.

Chính phủ Canada xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác với Việt Nam gồm nông nghiệp, chế biến thực phẩm, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sạch, hàng không vũ trụ và khoa học đời sống.

Việt Nam có lợi thế lớn khi là nước duy nhất trong ASEAN có các cơ chế hợp tác song phương toàn diện như Hiệp định Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada và Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (JEC) giữa Việt Nam và Canada.

(theo TTXVN)