Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10: Phải nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân

Gốc
Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10. Thủ tướng nhấn mạnh, phải có giải pháp nhanh, mạnh để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10: Phải nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân - Ảnh 1

Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão số 10 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Tại trường Tiểu học – Trung học cơ sở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các chiến sỹ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học.

Thủ tướng nhấn mạnh phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, “không để gián đoạn việc học của các cháu”. Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng đánh giá, bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương.

“Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Điều quan trọng là “những giải pháp nào được đưa ra trong tình hình này”, làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, để các cháu học sinh đến trường bình thường, không để 5/13 huyện mất điện như hiện nay.

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, tỉnh cần sự chung tay của các bộ, ban, ngành Trung ương để khắc phục hậu quả bão số 10. Trong đó, việc cần làm ngay là cấp điện trở lại cho người dân.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10: Phải nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân - Ảnh 2

Lực lượng Công an hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão số 10 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Tỉnh kiến nghị hỗ trợ giống, lương thực cho người dân vùng khó khăn, hỗ trợ khắc phục sau bão, sửa chữa nhà cửa, trường học, cơ sở hạ tầng, trong đó có cột phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy gập.

Tỉnh cam kết chậm nhất 5 ngày là cơ bản khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn hệ thống điện, nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu, dọn dẹp, vệ sinh môi trường…

Khẳng định các bộ, ngành, địa phương  đã vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, thiệt hại đã được hạn chế ở mức thấp trước cơn bão rất mạnh.

Bộ trưởng đánh giá, nòng cốt trong phòng chống thiên tai là lực lượng công an, quân đội. Yếu tố quyết định thành công là cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là cấp cơ sở. Bộ trưởng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương khắc phục hậu quả bão số 10.

Phương Mai

Tin nóng

Tin mới