Thủ tướng, Chính phủ họp hơn 5.000 cuộc trong nhiệm kỳ

Gốc
5 năm qua, Chính phủ và Thủ tướng đã tổ chức hơn 5.000 cuộc họp, làm việc với các bộ, cơ quan, tổ chức... để tham vấn, hoạch định chính sách pháp luật và chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc.
0:00 / 0:00
0:00

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp 53, diễn ra sáng 23/2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nêu nhiều con số tổng kết trong nhiệm kỳ qua của Chính phủ.

Nhấn mạnh Chính phủ luôn xác định công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật là khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, người phát ngôn Chính phủ cho biết trong 5 năm qua, Chính phủ và Thủ tướng đã tổ chức hơn 5.000 cuộc họp, làm việc với các bộ, cơ quan, tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học... để tham vấn, hoạch định chính sách, pháp luật và chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, bất cập, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, báo cáo khái quát.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết 5 năm qua, Chính phủ và Thủ tướng đã tổ chức hơn 5.000 cuộc họp. Ảnh: quochoi.vn.

Cũng trong nhiệm kỳ 2016-2020, Chính phủ, Thủ tướng đã đổi mới tư duy xây dựng chính sách, pháp luật từ quản lý thắt chặt sang tạo hành lang, khuyến khích phát triển.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, với quyết tâm gỡ bỏ những quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, Chính phủ đã tập trung rà soát các “điểm nghẽn” thể chế, tập trung tháo gỡ những quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, kìm hãm sự phát triển.

“Việc thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội luôn được Chính phủ, Thủ tướng quan tâm đôn đốc, giảm dần tình trạng xin rút, lùi các dự án luật trong chương trình”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chỉ ra nhiều hạn chế.

Trong đó, việc đề xuất xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý trong một số lĩnh vực còn có bất cập, chưa kịp thời. Việc chuẩn bị một số dự án trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đáp ứng tiến độ, chất lượng, phải lùi thời gian hoặc chưa tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao.

Cơ quan thẩm tra cũng nhận định tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Cơ quan thẩm tra đề nghị báo cáo của Chính phủ bổ sung đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp.

Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến vào báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ. Ảnh: quochoi.vn.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt ghi nhận hiệu quả trong việc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Theo ông Việt, việc này tạo ra nhận thức về trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức trong thực thi các quy định, chỉ đạo của Chính phủ. “Có lẽ chưa có khóa nào, cơ quan Đảng, Quốc hội chia sẻ nhiều cho Chính phủ như khóa này. Nhưng cũng chưa thấy khóa nào, Chính phủ lại tôn trọng một cách rất trung thực, nghiêm túc với Đảng, Quốc hội như khóa này. Đây là bài học rất hay”, ông Việt nói.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội vừa qua thực hiện rất tốt. Đặc biệt, Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật; thể hiện tư tưởng thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật rất tốt.

“Nhiệm kỳ vừa rồi hạn chế được tình trạng ‘tiền trảm hậu tấu’, không để lại hậu quả cho khóa sau phải xử lý. Bản thân khóa này các đồng chí đang phải giải quyết tồn tại của khóa trước, đến giờ vẫn chưa xong. Nhưng khóa này các đồng chí làm rất tròn trịa, bảo đảm về sau không phải xử lý, giải quyết hậu quả”, ông Phúc đánh giá.

Hoài Thu

Nguồn Zing https://zingnews.vn/thu-tuong-chinh-phu-hop-hon-5000-cuoc-trong-nhiem-ky-post1186510.html