Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc cơ chế, chính sách về phòng chống dịch bệnh

Sáng 06/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trên thế giới, đến ngày 30/10/2022 đã ghi nhận hơn 635,3 triệu ca mắc COVID-19, trên 6,59 triệu trường hợp tử vong. Trong 7 ngày vừa qua, có 16 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận số ca tử vong cao, từ 100 ca trở lên; cho thấy đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường.

Ở nước ta, đến nay đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc. Tháng 10/2022, cả nước ghi nhận 24.283 ca mắc mới, giảm 64,8% so với tháng trước; 15 ca tử vong, giảm 16 ca. Đáng chú ý, trong nước cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, mới nhất là biến thể phụ BA.2.75.

Đối với công tác tiêm vaccine, tính đến hết ngày 2/11/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 262 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Trong tháng 10/2022, cả nước tiêm được 1,9 triệu liều vaccine, trung bình mỗi ngày tiêm được 60.000 liều, giảm so với trung bình tháng 9/2022 các tháng trước đó.

Phát biểu kết luận phiên họp, bên cạnh khẳng định kết quả phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán.

Do đó, theo Thủ tướng, quan điểm chỉ đạo là tiếp tục đặt tính mạng của người dân lên trên hết trước hết; thực hiện hiệu quả phương châm “thích ứng linh hoạt”, kiểm soát dịch bệnh trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại; thực hiện đồng bộ các giải pháp về bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình, chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra; đồng thời phối hợp tổ chức tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Nghị quyết 30 của Quốc hội, đề xuất điều chỉnh cơ chế chính sách mới phù hợp với tình hình mới.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH: "Tình hình đã thay đổi như vậy thì ta phải phản ứng chính sách nó nhanh, còn vướng cấp nào thì cấp đó phải thứ tập trung xử lý dứt điểm vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền. Tôi nói như vậy để thấy là cả địa phương nữa, các cấp địa phương nữa rồi, cả các cơ quan trung ương rồi cả Chính phủ phải vào cuộc để mà xử lý dứt điểm những cái vướng mắc về cơ chế, về chính sách, về thủ tục, nhất là thủ tục hành chính. Chúng ta giải quyết dứt điểm việc này trong thời gian sớm nhất có thể. Các đồng chí đưa ra được lộ trình để giải quyết sớm, dứt điểm để phục vụ đời sống sức khỏe, hoạt động em của xã hội cũng như là sản xuất kinh doanh."

Bên cạnh phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương quan tâm công tác tiêm chủng vaccine mở rộng; tăng cường công tác phòng, chống các dịch bệnh lưu hành, bệnh mới nổi khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ...; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.