Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng chủ trì hội nghị phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ

Sáng 09/07, tại TP.Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 53 và Kết luận số 27 của Bộ Chính trị về phát triển Kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Cùng dự có Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Thành phố Hồ Chính Minh Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; GRDP chiếm hơn 35% cả nước; đóng góp trên 40% tổng thu ngân sách; thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,58 lần, đô thị hóa gấp 1,8 lần trung bình cả nước.

Thủ tướng khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá lại chặng đường 17 năm vừa qua và xác định định hướng phát triển cho vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn sắp tới. Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 53 và Kết luận số 27 thể hiện sự quan tâm đặc biệt và là chủ trương có ý nghĩa chiến lược nhằm huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của vùng để phát triển nhanh và bền vững.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự tham gia, phối hợp có hiệu quả của các thành viên Ban Chỉ đạo; sự cố gắng của các ban, ngành ở trung ương và các tỉnh trong vùng trong việc thực hiện nhiệm vụ.Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nội dung khó và liên quan đến nhận thức, cách làm, nguồn lực trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá khách quan, thẳng thắn, trung thực, có phân tích, so sánh số liệu, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, gắn nghiên cứu khoa học và thực tiễn tại các địa phương để thảo luận, đề xuất các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả và đi thẳng vào các vấn đề chính. Đánh giá những tồn tại, hạn chế trên tất cả các lĩnh vực từ đó chỉ ra những điểm nghẽn, bài học kinh nghiệm; các đề xuất kiến nghị cụ thể để đáp ứng được yêu cầu phát triển vùng và phù hợp với tình hình thực tiễn./.

Thực hiện : Linh Có Phạm Quyền