Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng đề nghị Australia ngừng điều tra bán phá giá một số sản phẩm Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Australia ngừng điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm của Việt Nam và đẩy nhanh các hoạt động kiểm dịch, thông quan tại cửa khẩu.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trưa 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước, nhất là về thúc đẩy hợp tác về kinh tế-thương mại-đầu tư, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước năm 2023.

Tại cuộc điện đàm, hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác kinh tế- thương mại giữa 2 nước ngày càng khởi sắc với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,4 tỷ USD năm 2021 (tăng gần 50%) và 12 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022 (tăng hơn 30%), đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác lớn thứ 10 của Australia.

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, lao động, giáo dục – đào tạo, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, du lịch, hàng không, kết nối địa phương, giao lưu nhân dân... ngày càng phát triển và còn rất nhiều tiềm năng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cảm ơn Australia đã cung cấp vaccine phòng, chống Covid-19 số lượng lớn cho Việt Nam, đứng thứ 2 trong các nhà tài trợ với hơn 26,4 triệu liều, đồng thời tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư hai nước đang phát triển tốt đẹp nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác trong bối cảnh hai nước đều có nhu cầu cao về phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Australia tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho hoa quả tươi (trước mắt là chanh leo, bưởi) và thủy sản (trước mắt là tôm tươi nguyên con) của Việt Nam; ngừng điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm của Việt Nam và đẩy nhanh các hoạt động kiểm dịch, thông quan tại cửa khẩu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Australia khuyến khích doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư hơn nữa vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, viễn thông, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chuỗi cung ứng; khuyến khích các Quỹ đầu tư tài chính lớn và các hãng dịch vụ tài chính lớn của Australia vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội thực tế.

Thủ tướng đề nghị Australia hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Australia; tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống, lao động và hòa nhập với sở tại.

Thủ tướng Anthony Albanese đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Australia (EEES); nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó có việc tăng cường đầu tư của Australia tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác giáo dục đào tạo, cung cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, thúc đẩy việc triển khai Chương trình Thị thực Nông nghiệp, mở thêm đường bay trực tiếp....

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tìm kiếm cơ hội, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chuỗi cung ứng...; giao các bộ, ngành hai bên rà soát các hợp tác cụ thể để cùng thúc đẩy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Australia tiếp tục hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; ủng hộ nỗ lực của ASEAN thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển, hỗ trợ các vùng/miền kém phát triển, trong đó có tiểu vùng Mê Công.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Anthony Albanese ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN, trong đó có Việt Nam; chia sẻ quan điểm về việc cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực trên cơ sở lợi ích của tất cả các nước; thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới xây dựng COC thực chất, hiệu quả, hiệu lực.

Mộc An