Thủ tướng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4

Gốc
Sáng 11/3, tại TP Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017. Đây là một trong những hoạt động mà Thủ tướng tham dự trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI - Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng diễn ra từ ngày 10 - 13/3.

Thủ tướng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Ảnh: QA

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả mà vùng Tây Nguyên không ngừng nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Trong giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn đầu tư phát triển đạt gần 266 nghìn tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng 11,33%, tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân tăng từ 53,4% lên 69,28%. Đến nay, đã có 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư 772,5 triệu USD vào vùng Tây Nguyên. Dự kiến trong giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn đầu tư toàn xã hội vào khu vực Tây Nguyên trên 230.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã đạt khá và tăng cao qua hằng năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tích cực, từng bước đầu tư phát triển những ngành, những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, những lợi thế của Tây Nguyên.

Thủ tướng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao lưu với các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: QA

Bên cạnh những thành quả đạt được, Tây Nguyên còn có những khó khăn, thế mạnh của vùng còn thấp so với một số vùng miền trong cả nước, nhiều tiềm năng phát triển chưa được đánh thức; sức cạnh tranh, thu hút đầu tư các địa phương vùng Tây Nguyên còn phụ thuộc và nhiều hạn chế…

Do đó, Thượng tướng nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội nghị nhằm giới thiệu những tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên giai đoạn 2016 - 2020; các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh, bền vững cho vùng Tây Nguyên là việc làm hết sức cần thiết, là dịp tạo điều kiện cho các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương và trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, thương mại, dịch vụ, tín dụng, phát triển các nguồn năng lượng sạch cũng như thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp tại địa bàn Tây Nguyên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Tây Nguyên là mảnh đất màu mỡ, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất thuận lợi để phát triển. Tây Nguyên giữ một vị trí quan trọng, là nóc nhà của ba nước Đông Dương. Những năm qua, 5 tỉnh Tây Nguyên có bước phát triển lớn, cuộc sống nhân dân tốt hơn, an ninh đảm bảo hơn. “Có thể nói, Tây Nguyên của chúng ta như một cô gái đẹp không những ngủ quên mà còn chưa chuyển mình kịp với đất nước và thời đại. Chính vì vậy, tôi muốn nêu kì vọng và tầm nhìn với vùng Tây Nguyên, vùng đất này phải phấn đấu trở thành cao nguyên trù phú về sinh học hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa. Đặc biệt, phát triển ngành chế biến nông lâm nghiệp, dược liệu theo hướng đề cao bản sắc và tính độc đáo riêng của vùng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, tối 10/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham dự buổi lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI - Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng 2017.

Quỳnh Anh

Tin nóng

Tin mới