Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Gốc
Tối 8/5, tại Quảng trường Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa, diễn ra Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là dịp để chúng ta tìm về cội nguồn và tiếp tục khẳng định, phát huy những thành quả dựng nước, giữ nước của vùng đất và con người Thanh Hóa cùng dân tộc ta trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Cùng dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, đông đảo nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Thanh Hóa là tỉnh giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, nơi có nền văn hóa đồ đồng “Trống đồng Đông Sơn”, góp phần quan trọng cho sự phát triển rực rỡ của kho tàng văn hóa Việt. Xứ Thanh là một trong những cái nôi của những giá trị văn hóa phi vật thể của người Việt và của đồng bào các dân tộc thiểu số. Các di sản này đều thể hiện sâu sắc sự gian lao, vất vả và cả sự lạc quan, niềm tin, khát vọng của các thế hệ con người xứ Thanh trong lao động sản xuất và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược.

Thanh Hóa còn là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, nơi phát tích của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam là Tiền Lê, Hậu Lê, nhà Hồ, nhà Nguyễn.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hóa là vùng đất “phên dậu”, “một vùng đất căn bản”, “đất bản triều”, luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa. Người xứ Thanh xưa và nay đã viết nên nhiều trang sử hào hùng của dân tộc, được lưu danh bởi các Anh hùng dân tộc, như: Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, Lê Lợi...

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thanh Hóa được xem là thủ đô văn hóa kháng chiến, được Bác Hồ khen ngợi "...Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa đã làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá về vùng đất, con người xứ Thanh: "Đó là mộtThanh Hóa quật cường trong lịch sử chống ngoại xâm với hình ảnh nữ tướng Triệu Thị Trinh hiên ngang cưỡi voi xung trận; với những hào khí vang dội của nghĩa quân Lam Sơn; với những Ba Đình, Mã Cao, Hùng Lĩnh, Hàm Rồng - Sông Mã.

Một Thanh Hóaduyên dáng, đằm thắm mà khỏe khoắn và căng tràn sức sống với điệu hò, câu hát dân ca. Một Thanh Hóa tự tin, năng động, hòa nhịp cùng sự chuyển mình của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa với những nhà máy, khu công nghiệp, khu du lịch đang từng ngày “thay da đổi thịt”.

Thủ tướng cũng đánh giá, cùng với những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thanh Hóa đã đạt được những bước đột phá quan trọng. Nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào vận hành.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ Chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa: "Tỉnh cần tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng để có chiến lược thúc đẩy phát triển và tăng cường thu hút đầu tư, gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; nông nghiệp; y tế; đô thị hóa và cơ sở hạ tầng với trọng tâm là Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn.

Tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng lớn, có tác đông đến phát triển kinh tê - xã hội đang triển khai đầu tư xây dựng trên đia bần như: đường ven biển, đường cao tốc, các dự án hạ tầng về du lịch, hàng không cảng biển; nghiên cứu, có cơ chế chính sách mới nhằm tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng quan trọng".

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc và của quê hương sẽ là nguồn cội sức mạnh, là nền tảng động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa xây dựng Thanh Hóa phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, ngày càng thịnh vượng, văn minh, sớm trở thành “Tỉnh kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa đang quyết tâm thực hiện thắng lợi tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, để đến năm 2020 trở thành tỉnh khá, chủ động được ngân sách và sau năm 2020, có đóng góp ngân sách cho Trung ương. Mục tiêu đến đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm các tỉnh mạnh của cả nước và sớm trở thành "tỉnh kiểu mẫu" theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Để tiến tới những khát vọng cao đẹp và những mục tiêu to lớn đã được xác định, trước mắt, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng, với khí thế hào hùng và truyền thống vẻ vang của quê hương; với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chắc chắn Thanh Hóa có đủ niềm tin, quyết tâm và nghị lực để biến khát vọng thịnh vượng trở thành hiện thực.

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa có phần nghệ thuật chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” với tổng thời lượng 90 phút được chia làm 3 chương, chương thứ nhất: Địa linh nhân kiệt, chương 2: Truyền thống Anh hùng, chương 3: Hội nhập phát triển. Chương trình nghệ thuật quy mô lớn này có sự tham gia của khoảng 500 nghệ sỹ, diễn viên, có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới thời đại ngày nay./.