Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Đức bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc

Hãng thông tấn Séc nhận định chủ đề thảo luận chính giữa hai thủ tướng Đức và Cộng hòa Séc trong chuyến thăm này sẽ là cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay tại châu Âu.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 29/8 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Petr Fiala.

Hãng thông tấn Séc (CTK) nhận định chủ đề thảo luận chính giữa hai thủ tướng Đức và Cộng hòa Séc trong chuyến thăm này sẽ là cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay tại châu Âu.

Dự kiến, hai bên cũng sẽ tập trung thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tình hình xung đột ở Ukraine.

CTK cũng cho rằng Thủ tướng Đức và người đồng cấp Séc sẽ tiếp tục trao đổi về các chủ đề hai bên đã thảo luận trong chuyến thăm của ông Fiala tới Berlin hồi đầu tháng Hai vừa qua.

Trong chuyến thăm đó, Berlin tuyên bố sẽ giúp Praha thay thế các công nghệ vũ khí mà Séc chuyển giao cho Ukraine, trong đó có nội dung Berlin sẽ tặng 15 xe tăng Leopard 2A4 do Đức sản xuất cho Séc, trong khi Séc cũng muốn mua thêm khoảng 50 xe tăng Leopard 2A7+ của Đức.

Ngoài ra, theo CTK, Praha cũng đã nhất trí với Berlin về việc mua lại công suất tại các kho khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) mà Đức sẽ sẽ xây dựng trong những năm tới. Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Đức cũng sẽ có bài phát biểu về chủ đề “Tương lai châu Âu” tại trường Đại học tổng hợp Charles ở thủ đô Praha.

Chuyến thăm của ông Scholz diễn ra đúng 1 năm sau chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeir tới Praha (25-27/8/2021) bằng tàu hỏa nhằm thể hiện tình hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng ở khu vực Trung Âu này.

Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Scholz thăm Cộng hòa Séc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái./.

(Vietnam+)