Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Đức chịu áp lực từ các đồng minh trước yêu cầu gửi xe tăng Leopard cho Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chịu áp lực ngày càng tăng trước yêu cầu từ các nước đồng minh đòi gửi xe tăng do Berlin sản xuất cho Ukraine.

Ngày 17-1, kênh Channel News Asia cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz hiện phải đối mặt với nhiều áp lực từ các đối tác châu Âu trong việc cho phép các nước này gửi xe tăng chiến đấu Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine.

Cụ thể, các nhà lãnh đạo và các Bộ trưởng từ Phần Lan, Litva, Ba Lan và Anh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Berlin “bật đèn xanh” cho phép các nước này chuyển xe tăng Leopard do Berlin sản xuất cho Kiev.

Theo đó, trong khuôn khổ diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại TP Davos (Thụy Điển) từ ngày 16-1 đến ngày 20-1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng nước này dự kiến viện trợ 14 xe tăng Leopard cho Ukraine, song hiện đang chờ sự chấp thuận từ Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin Reuters, Đức nhiều lần bác bỏ những lời kêu gọi cho phép các đồng minh gửi Leopard cho Ukraine với nhiều lo ngại về công tác huấn luyện và bảo dưỡng loại xe tăng này, do quân Ukraine trước giờ chỉ quen dùng những loại xe tăng chiến đấu thời Liên Xô.

Thêm nữa, Thủ tướng Olaf không thể đơn phương “bật đèn xanh” để chuyển xe tăng chiến đấu hiện đại cho Ukraine nếu không thấy được các động thái tương tự từ Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, theo Reuters, rủi ro khi Leopard được gửi tới Ukraine là nếu Nga thu giữ được loại xe tăng này thì công nghệ sản xuất của Đức có thể bị tiết lộ.

Trong khi đó, Thị trưởng Kiev - ông Vitali Klitschko viết trên mạng xã hội Telegram rằng ngày 17-1, ông đã gặp Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tại Davos và bàn về việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Ông cho biết thêm “đã có những quyết định sáng suốt được đưa ra, tin tốt đang đến”.

Theo Channel News Asia, ông Scholz dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng tại WEF trong ngày 18-1, song không rõ ông có nhắc tới vấn đề gửi xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine hay không.

CHÍ THANH