Thu tuong Duc hoan nghenh ke hoach Brexit cua Thu tuong Anh - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá cao "sự mạch lạc" trong bài phát biểu trước đó một ngày của Thủ tướng Anh Theresa May về kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Phát biểu họp báo sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni ở thủ đô Berlin, Thủ tướng Merkel nhận định bài phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May đã cung cấp một bức tranh "rõ ràng" về những bước đi tiếp theo của London. Bà đồng thời cho biết các thành viên còn lại của EU sẽ tiến hành các cuộc thương lượng với London trên tinh thần hòa hợp. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng sẽ chỉ bắt đầu sau khi điều 50 của Hiệp ước Lisbon được "kích hoạt."

Cũng theo Thủ tướng Merkel, Đức và Italy sẽ "phối hợp chặt chẽ" trong lĩnh vực công nghiệp trong khi các cuộc thương lượng về Brexit đang được tiến hành.

Trước đó, ngày 17/1 vừa qua, Thủ tướng Anh đã có bài phát biểu quan trọng vạch ra hướng đi cho nghị trình Brexit. Nhà lãnh đạo Anh đã thể hiện quan điểm thiên về Brexit "cứng," trong đó bà May tuyên bố sẽ đưa nước này ra khỏi Khu vực thị trường chung châu Âu. Tuy nhiên, nữ Thủ tướng cam kết sẽ tìm cách thúc đẩy thỏa thuận thương mại nhiều tham vọng và "tự do nhất có thể" với EU, cũng như sẵn sàng ký kết các thỏa thuận mới với các nước khác trên toàn thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh nước Anh sẽ không đi theo một mẫu thỏa thuận nào sẵn có, mà sẽ tìm kiếm một thỏa thuận mà Anh mong muốn với EU.

Bài phát biểu của bà May nêu lên 12 mục tiêu đàm phán với 27 nước thành viên EU liên quan đến Brexit, trong đó nhấn mạnh nước Anh sẽ không ở lại Khu vực thị trường chung châu Âu sau khi "chia tay" EU; không nằm trong liên minh thuế quan, song sẽ nỗ lực đạt được một thỏa thuận thuế quan mới nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động giao dịch thương mại qua biên giới; tiếp tục "đóng góp hợp lý" vào ngân sách EU, song không "đóng góp lớn;" kiểm soát biên giới và kiểm soát số lượng công dân EU sang Anh; tiếp tục hợp tác an ninh với EU, đồng thời duy trì khu vực đi lại chung giữa Anh và Ireland.

Theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ chính thức "kích hoạt" điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này có thể kéo dài khoảng 2 năm. Hiện London đang thảo luận chi tiết với Brussels về kế hoạch đàm phán.

Liên quan tới vụ khiếu nại của Chính phủ Anh về phán quyết trước đó của Tòa thượng thẩm Anh yêu cầu Quốc hội phê chuẩn để khởi động tiến trình rời EU, cùng ngày 18/1, Tòa thượng thẩm Anh cho biết phán quyết cuối cùng về vụ việc sẽ được công bố vào ngày 24/1 tới./.