(Đất Việt) Có thể nói đội tuyển Đức của HLV Joachim Loew đang hết sức phân vân trước những gợi ý vô cùng trái chiều từ trong nước về chuyện nên hay không nên giữ chân các trụ cột trong trận đấu cuối cùng ở vòng bảng gặp Đan Mạch.

Không lăn tăn sao được khi ông Loew vừa nhận được ý kiến chỉ đạo từ Thủ tướng Đức phải thi đấu “hết mình” trong trận cuối với Đan Mạch, trong khi các chuyên gia bóng đá lão luyện của nước này như Berti Vogts hay Lothar Matthaeus lại cho rằng tuyển Đức chỉ cần đá “giữ chân”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - vốn là một người rất hâm mộ bóng đá và nhiều lần tới tận sân để chứng kiến đội tuyển quốc gia thi đấu, phát biểu trên kênh truyền hình FrankenTV nhấn mạnh rằng: “Tôi muốn các tuyển thủ Đức thi đấu hết sức mình trong trận đấu cuối vì danh dự của quốc gia chứ không phải vì Hà Lan, Bồ Đào Nha hay Đan Mạch. Tất cả mọi toan tính đều phải bị dẹp bỏ. Chúng ta cần chơi một thứ bóng đá hoa mỹ và giàu chất nghệ thuật”.

Thủ tướng Angela Merkel (giữa) muốn tuyển Đức đá vì danh dự

Trái ngược với ý kiến của bà Merkel, cựu tuyển thủ nổi danh của đội tuyển Đức và hiện đang là HLV của ĐTQG Azerbaijan, Berti Vogts lại cho rằng: “Joachim Loew nên giữ chân các trụ cột ở lượt cuối, nhằm tránh những chấn thương đáng tiếc vì Đức đang rất rộng cửa để có thể lọt vào vòng tứ kết của Euro năm nay”.

Cựu danh thủ từng lên ngôi VĐ World Cup 1974 cùng đội tuyển Tây Đức còn khẳng định: “Trong bóng đá hiện đại, thể lực luôn là một yếu tố có tính chất then chốt. Cần phải biết toan tính thì mới mong có thể tiến được xa ở một giải đấu tầm cỡ như Euro”.

Cựu cầu thủ Lothar Matthaeus cũng chia sẻ với quan điểm với Berti Vogts khi nói rằng: “Để đi được một chặng đường dài, bạn cần phải biết dưỡng sức cho đoàn quân của mình. Tôi tin là HLV Loew hoàn toàn hiểu điều này. Nếu biết giữ chân cho những con bài chủ chốt tôi chắc chắn Đức sẽ lên ngôi VĐ ở VCK Euro năm nay”.

Chùm ảnh những bóng hồng khoe sắc tại EURO 2012 (phần 1)