Theo các nguồn tin của Chính phủ Đức, Thủ tướng nước này Angela Merkel sẽ tham gia Hội nghị an ninh Munich diễn ra vào tuần tới.

Thu tuong Duc se tham gia Hoi nghi an ninh Munich - Anh 1

Lần gần đây nhất bà Merkel có mặt tại Hội nghị an ninh Munich là vào năm 2015. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-1, bà Merkel nói, chống khủng bố toàn cầu không có nghĩa là cấm người tị nạn hoặc người dân đến từ các quốc gia Hồi giáo tới Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhận lời mời tham gia Hội nghị an ninh Munich. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh không chắc chắn về các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau khi Tổng thống Trump cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “đã lỗi thời” và chỉ trích các chính sách của bà Merkel.

Cuộc gặp tại TP Munich với ông Pence sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa bà Merkel và một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng sẽ tới Munich từ ngày 17 đến 19-2. Hội nghị an ninh Munich đã trở thành một trong những hội nghị quan trọng nhất liên quan chính sách đối ngoại và an ninh của thế giới.

Chủ tịch hội nghị, ông Wolfgang Ischinger cho biết, theo kế hoạch, các đại diện sẽ thảo luận về tương lai của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, NATO và EU, cuộc khủng hoảng Ucraina, mối quan hệ với Nga và cuộc chiến tại Syria.