Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc

Thủ tướng Olaf Scholz dẫn đầu phái đoàn Đức đã tới Bắc Kinh vào ngày 4/11. Ông là nhà lãnh đạo G7 đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 3 năm.

 Thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Scholz nhậm chức, được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng với tư cách là các quốc gia lớn có ảnh hưởng, Trung Quốc và Đức nên làm việc cùng nhau nhiều hơn nữa trong "thời kỳ thay đổi và bất ổn" vì lợi ích của hòa bình thế giới, theo CCTV.

Trong khi đó, ông Scholz nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông đang tìm cách "phát triển hơn nữa" hợp tác kinh tế giữa hai nước, dù thừa nhận cả hai có "quan điểm khác nhau" trong nhiều vấn đề.

Thủ tướng Đức cũng nói rằng cả hai sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến quan hệ châu Âu - Trung Quốc, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và nạn đói toàn cầu, Reuters đưa tin.

Theo các nguồn tin chính phủ, ông Scholz cũng có cuộc gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến công du một ngày.

 Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế Đức và Trung Quốc có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ. Một số quan chức Berlin coi mối quan hệ này đặc biệt quan trọng khi nước này vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Ukraine.

Theo Nikkei Asia, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức với kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa 2 nước đạt 245 tỷ USD vào năm 2021.

Chuyến thăm của ông Scholtz ngày 4/11 là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo G7 tới Trung Quốc trong vòng 3 năm.

Đi cùng Thủ tướng Scholz là đại diện của nhiều tập đoàn lớn của Đức như hãng thời trang Adidas, ngân hàng Deutsche, tập đoàn chế tạo vaccine BioNTech cùng các tập đoàn ôtô Volkswagen và BMW.

Minh An