Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng giao UBND Hà Tĩnh xác minh cuốn nhật ký do cựu binh Mỹ lưu giữ

Thủ tướng giao UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin cuốn Nhật ký do cựu binh Mỹ Peter Mathews lưu giữ có liên quan đến liệt sĩ Cao Văn Tuất, quê ở huyện Kỳ Anh.

Ngày 15-2, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến cuốn nhật ký do một cựu binh Mỹ lưu giữ.

Theo đó, Thủ tướng giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương xác minh thông tin cuốn nhật ký trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 22-2.

Vừa qua, một tờ báo ở Mỹ đăng câu chuyện cựu binh Mỹ tên Peter Mathews (77 tuổi, ở TP Bergenfield, bang New Jersey, Mỹ) đang lưu giữ cuốn nhật ký được cho là có liên quan đến liệt sĩ Cao Văn Tuất ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hình ảnh người cựu binh Mỹ Peter Mathews trên tờ báo Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh người cựu binh Mỹ Peter Mathews trên tờ báo Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Ông Peter Mathews cho biết mình tham gia chiến tranh tại Việt Nam trong gần một năm, từ ngày 17-12-1966 và trở về Mỹ ngày 13-12-1967.

Tháng 11-1967, sau trận chiến bốn ngày ác liệt, dưới chân đồi 724, Đăk Tô, Mathews tìm thấy cuốn sổ nhật ký trong ba lô của một người lính Việt Nam khi đơn vị của ông chuẩn bị rời đi.

Cuốn sổ được viết cẩn thận, nhiều trang có hình vẽ trang trí. Dù không đọc hiểu tiếng Việt, ông đoán đây là một cuốn nhật ký cá nhân, không phải tài liệu quân sự nên không báo cáo cấp trên.

Mathews cất cuốn sổ vào túi áo và cuốn sổ nằm yên ở đó cho đến khi ông trở về Mỹ vào tháng 12 năm đó.

Vào cuối năm 2021, Mathews gặp một khách hàng và người này động viên ông nên tìm hiểu về cuốn nhật ký.

Người khách này đã nhờ một người bạn dịch một số trang nhật ký và từ đó, họ biết rằng cuốn nhật ký thuộc người có tên Cao Xuân Tuất - hiện đã xác định là liệt sĩ Cao Văn Tuất, quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

“Ước mơ của tôi là tìm ra người lính năm xưa, đến tận nơi và trả lại cho ông ấy quyển sổ. Tôi mong khép lại quá khứ. Khi đã bước đến tuổi này, tôi nghĩ đã đến lúc làm điều ấy rồi” - ông Peter Mathews nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ báo Mỹ.

VIẾT LONG