Thủ tướng: Gỡ bỏ ngay những rào cản để giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư

Gốc
Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016.

Thủ tướng: Gỡ bỏ ngay những rào cản để giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng bộ, ngành phải sửa các thủ tục rườm rà, phức tạp để giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư công. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư Nhà nước được giao năm nay là gần 255.000 tỷ đồng, đến tháng 5, đã giải ngân được khoảng 81.800 tỷ đồng, đạt 32,6%, nhưng theo Bộ Tài chính vốn giải ngân qua kho bạc mới chỉ đạt trên 26%. Như vây, đã qua nửa chặng đường của năm 2016, nhưng việc giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, hầu hết vốn cho 2 chương trình mục tiêu quốc gia là Xóa đói giảm nghèo và Xây dựng nông thôn mới chưa được giải ngân do đến nay chưa có quy chế quản lý.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cho rằng, nguyên nhân chính của việc giải ngân chậm là do một số bộ, ngành, địa phương chậm giao kế hoạch vốn của năm 2016 và thủ tục còn rườm rà, vướng mắc. Bên cạnh đó, còn chậm trong việc xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối với một số dự án đầu tư công còn chậm so với thời gian quy định, đặc biệt là các dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia. Ngoài ra là các nguyên nhân từ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, năng lực nhà thầu yếu kém…

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nguyên nhân của tình trạng này do cả yếu tố khách quan và chủ quan, nhưng chủ quan là chính, cần phải rút kinh nghiệm ngay, bởi với nguồn vốn đầu tư công đã hạn hẹp, không giải ngân được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ phụ trách lĩnh vực; có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp chậm trễ trong giải ngân, có thể rút vốn, thay thế nhà thầu không đáp ứng yêu cầu. Từng công chức đến lãnh đạo các Bộ liên quan phải làm việc với tinh thần sáng tạo, quyết liệt. Từng bộ, ngành phải sửa các thủ tục rườm rà, phức tạp, phối hợp tốt để giải quyết nhanh các thủ tục, nhất là các thủ tục về giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia. Phải sớm giao hết số vốn theo kế hoạch đề ra, khẩn trương ban hành cơ chế điều hành chương trình mục tiêu quốc gia – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ dự thảo ngay một Nghị quyết của Chính phủ với các biện pháp hết sức cụ thể tới từng Bộ để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và phải hoàn thành việc lấy ý kiến các thành viên Chính phủ ngay trong tuần để Thủ tướng ký ban hành vào tuần tới, sau đó triển khai ngay.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng, phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương.

T.Toàn

Tin nóng

Tin mới