Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng: Hơn 84.000 hài cốt liệt sỹ đã được tìm kiếm, quy tập

'Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim… Ngày nào hài cốt của các liệt sỹ chưa được tìm thấy, chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên' Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chiều 27-7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2022), tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: VGP

"Sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái..."

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đã trao đổi, thăm hỏi, động viên, lắng nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Quốc phòng. Các đội này hiện có 1.007 cán bộ làm nhiệm vụ trong nước, tại Lào và Campuchia.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương. Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao cho các đội nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của các đơn vị quân đội trên địa bàn của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Với hàng trăm ngàn liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang và thiêng liêng. “Chúng ta đã đang và sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Chúng ta làm việc này để xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sỹ… Chúng ta sẽ hành động vì những bà mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ, các anh không về, mình mẹ lặng im”, vì những người vợ ngóng chồng, con ngóng cha… Chúng ta hành động vì đồng đội của các anh còn: “Rải rác biên cương mồ viễn xứ - Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh””- Thủ tướng xúc động.

Thủ tướng bày tỏ xúc động được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đội tìm kiếm, quy tập gặp rất nhiều khó khăn, một số thành viên bị đổ bệnh, bị thương, thậm chí đã hy sinh do các địa bàn tìm kiếm, quy tập cơ bản đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình khó khăn, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, có nơi còn tồn sót bom mìn...

Tuy vậy, bằng quyết tâm, ý thức trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc, từ năm 1994 đến nay, các đội tìm kiếm đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tìm kiếm, quy tập được trên 84.000 hài cốt liệt sỹ ở trong và ngoài nước.

Riêng từ năm 2013 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 hài cốt liệt sỹ, trong đó có gần 9.000 hài cốt trong nước, trên 6.000 hài cốt ở Campuchia và gần 3.000 hài cốt ở Lào; tổ chức hồi hương và truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: VGP

Đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sỹ

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân; nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Thủ tướng cũng bày tỏ sự trân trọng, thấu hiểu và chia sẻ với những hy sinh, mất mát to lớn của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tiếp tục là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Số lượng hài cốt liệt sỹ cần tìm kiếm, quy tập còn nhiều, trong khi thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ ngày càng ít; nhân chứng tuổi ngày càng cao, trí nhớ giảm, địa hình nhiều thay đổi…

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Thủ tướng đã ban hành Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, xác định nhiệm vụ đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sỹ; hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ tập thể.

Từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sỹ, mộ liệt sỹ.

Để thực hiện tốt mục tiêu và các nhiệm vụ nêu trên, góp phần đền đáp những hy sinh to lớn của anh hùng liệt sỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành, địa phương, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, các cấp ủy, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Chỉ đạo 515 các cấp và lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm, triển khai hiệu quả Chỉ thị 24/CT-TW của Bộ Chính trị, Nghị định số 131/2021, các Quyết định của Thủ tướng; các kế hoạch, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia 515, của Bộ Quốc phòng và của các bộ, ngành liên quan về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thứ hai, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thứ ba, quan tâm chăm lo, chủ động đề xuất, bảo đảm kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thứ tư, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, khắc phục khó khăn; vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động thu thập thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ; đồng thời, thực hiện nghiêm công tác đối ngoại quân sự khi làm nhiệm vụ trên địa bàn nước bạn.

Thứ năm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối các thông tin tìm kiếm liệt sỹ và mộ liệt sỹ nhằm kịp thời và gia tăng hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt.

Thủ tướng chia sẻ cùng các cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: VGP

Thủ tướng chia sẻ cùng các cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc những người đang thực hiện nhiệm vụ. Ngày nào hài cốt của các liệt sỹ chưa được tìm thấy, chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; với những kinh nghiệm có được trong nhiều năm, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực, cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn.

Các đội sẽ phát huy tốt những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đáp lại niềm tin, sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân liệt sỹ.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ tặng các phần quà ý nghĩa cho các tập thể, cá nhân của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ có thành tích xuất sắc nhất.

Các anh đã về với đất mẹ khi chỉ mười tám, đôi mươi...

Trong phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Thủ tướng đọc lại hai câu thơ trong bài thơ “Sao chiến thắng” của Nhà thơ Chế Lan Viên thể hiện lý tưởng cách mạng để chúng ta cảm nhận về sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sỹ của dân tộc “Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết - Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông.”

Thủ tướng xúc động, biết bao cuộc chia tay vào chiến trường đã biết trước không có ngày trở lại. Và thực tế trải qua hai cuộc chiến tranh đã có hơn 1 triệu cuộc chia tay không có ngày đoàn tụ.

Các anh đã về với đất mẹ, về với núi sông, về với tổ tiên khi chỉ mười tám, đôi mươi, không có người thân bên cạnh, không một nén nhang, không một lời trăng trối, thậm chí không còn hình hài nguyên vẹn do sự ác liệt của chiến tranh.

Nước mắt, nỗi đau, sự nhớ thương, mòn mỏi ngóng trông vẫn hiện hữu trong từng nếp nhà, góc phố, xóm thôn. Biết bao gia đình còn không biết các anh đã nằm lại nơi đâu? Ngày giỗ là khi nào? Và vẫn mang theo hy vọng có thể một ngày nào đó sẽ tìm thấy người thân và làm giỗ vào ngày 27-7 hàng năm.

“Chính vì lẽ đó, việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là công việc nhân văn, nhân ái và biết ơn, ân nghĩa với các thế hệ đi trước” - Thủ tướng khẳng định.

Theo TTXVN

N. THẢO