(Tin tức 24h) - Ngày 18/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ "không tha thứ" bất cứ mưu toan nào tìm cách lật đổ chính phủ hiện nay.

( Tin tức 24h ) - Ngày 18/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ "không tha thứ" bất cứ mưu toan nào tìm cách lật đổ chính phủ hiện nay.

Theo TTXVN, phát biểu trong chuyến công tác ở tỉnh Kratie, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: "Tôi sẽ không cho phép bất cứ nhóm người hay cá nhân nào dùng đất nước Campuchia làm con tin để đạt được lợi ích chính trị".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ "không tha thứ" bất cứ mưu toan đảo chính nào.

Ông nhấn mạnh bất cứ hành động nào có những biểu hiện của một cuộc đảo chính đều là thiếu trách nhiệm và không thể chấp nhận được.

Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định rằng giải pháp chính trị phải được thực hiện bằng thương lượng và thông qua Quốc hội chứ không phải tuần hành trên đường phố.

Cảnh báo của ông Hun Sen được đưa ra sau khi đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) tổ chức một loạt cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng từ chức vào bầu cử lại. Ông Hun Sen khẳng định sẽ không từ chức hay bầu cử lại.

Đồng thời ông Hun Sen cũng phủ nhận các báo cáo truyền thông trước đó cho rằng, ông đề nghị đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền tại Campuchia Surya P. Subedi làm hòa giải cho những bất đồng sau bầu cử.

Theo ông Hun Sen, Campuchia không cần một nhà hòa giải nước ngoài. Nếu cần thiết thì quốc vương Norodom Sihamoni sẽ là nhà hòa giải duy nhất.

Như TTXVN đã đưa tin, ngày 16/1, đảng đố lập CNRP đã đáp lại một cách tích cực lời kêu gọi của Thủ tướng Hun Sen, lãnh đạo đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, về việc tổ chức đối thoại giữa CNRP và CPP để giải quyết các bất đồng hậu bầu cử.

Tuy nhiên, cả CPP và CNRP đều chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho chương trình gặp gỡ giữa hai bên.

Người phát ngôn CNRP Yem Ponharith tuyên bố nhóm kỹ thuật của hai đảng sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về các vấn đề còn tồn tại trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo hai bên.

Ông cũng nhấn mạnh chỉ khi nào các vấn đề còn tranh cãi được giải quyết, CNRP mới tham gia vào quốc hội khóa mới theo lời kêu gọi của Thủ tướng Hun Sen.

Trước đó, ngày 15/1, tại cuộc gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền ở Campuchia Surya P.Subedi, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi phe đối lập tham gia quốc hội mới để cùng thảo luận và giải quyết tranh cãi hậu bầu cử.

Campuchia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến kết quả cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7/2013. Theo đó đảng CPP cầm quyền giành được 68 ghế và đảng đối lập CNRP được 55 ghế trong Quốc hội.

CNRP cáo buộc có gian lận và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu đồng thời tẩy chay quốc hội. Đảng đối lập cũng tổ chức biểu tình đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và bầu cử lại.

Cuộc biểu tình hồi đầu tháng này đã dẫn tới bạo lực khiến 4 người thiệt mạng và 26 người bị thương.

Thảo My