Thủ tướng Hun Sen tiêm vaccine ngừa Covid-19, dịch bệnh ở Campuchia tiếp tục phức tạp

Gốc
Sáng nay (4/3) tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân cùng hàng loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Campuchia đã được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19.

Thủ tướng Hun Sen, phu nhân Thủ tướng bà Bun Rany, Phó Thủ tướng Sar Kheng, Phó Thủ tướng Men Sam An cùng hầu hết các Bộ trưởng trong nội các Campuchia và nhiều quan chức cấp cao khác đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca tại bệnh viện Calmette, thủ đô Phnom Penh vào sáng 4/3.

Vợ chồng Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Fresh News.

Ngay sau khi nhận được 324.000 liều vaccine AstraZeneca vào ngày 2/3 vừa qua nhờ cơ chế COVAX, Campuchia đã bắt đầu tổ chức tiêm phòng loại vaccine này từ sáng nay, ưu tiên cho những người trên 65 tuổi. Trước đó Thủ tướng Hun Sen đã có dự định sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc viện trợ nhưng đã hủy bỏ kế hoạch này do được khuyến cáo không được sử dụng cho người dưới 18 và trên 59 tuổi.

Thủ tướng Hun Sen và các quan chức trong Chính phủ Campuchia tình nguyện tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhằm khuyến khích người dân tích cực tham gia tiêm phòng để ngăn chặn dịch bệnh. Chính phủ Campuchia có kế hoạch sẽ cung cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho 80% dân số (tương đương 10 triệu người), đến nay đã có hơn 125.000 người Campuchia được tiêm phòng, trong đó gần 85.000 người thuộc lực lượng vũ trang.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Vaccine không phải là giải pháp duy nhất, nhưng vaccine là giải pháp chiến lược, cùng với các biện pháp y tế khác đã được đề ra. Cùng với đó, chúng ta cũng phải tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh, xét nghiệm, cách ly và điều trị… Đây chính là những biện pháp để có thể giành được chiến thắng trước dịch bệnh này”.

Sáng nay, Bộ Y tế Campuchia cũng ra thông cáo xác nhận tiếp tục phát hiện thêm 31 trường hợp mới dương tính với Covid-19, trong đó có 28 trường hợp lây nhiễm từ cộng đồng gồm 17 người Trung Quốc, 10 người Campuchia và một người Việt Nam.

Đến nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 909 trường hợp bị Covid-19, trong đó 484 người đã khỏi bệnh, 425 người đang được điều trị, không có trường hợp tử vong./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-hun-sen-tiem-vaccine-ngua-covid-19-dich-benh-o-campuchia-tiep-tuc-phuc-tap-840899.vov