Thủ tướng Hungary: Châu Âu bước vào thời kỳ 'chiến tranh kinh tế và năng lượng'

Theo nhà lãnh đạo Hungary, cùng với cuộc xung đột ở Ukraine, 'cuộc chiến' cũng đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới, đặc biệt là nền kinh tế châu Âu, thể hiện qua việc giá năng lượng tăng.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Ảnh: Hungarytoday.hu

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Ảnh: Hungarytoday.hu

Nhật báo Hungary mới đây dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng lịch sử châu Âu đã bước vào “kỷ nguyên chiến tranh” và mọi người sẽ phải "chiến đấu cho những điều mà họ cho là đương nhiên".

"Không ai nghĩ vào ngày 24/2 lại nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine và đây sẽ không chỉ là một cuộc xung đột, mà đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên và mở ra thời kỳ chiến tranh mới trong lịch sử châu Âu", ông Orbán nói với đài phát thành truyền hình Kossuth.

Theo ông Orbán, bên cạnh mặt trận ở Ukraine, cuộc chiến cũng đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới, đặc biệt là nền kinh tế châu Âu, thể hiện qua việc giá năng lượng tăng.

Một “trận chiến lớn” sẽ diễn ra để tranh giành các nguồn năng lượng, việc đối phó với chi phí sinh hoạt và chi phí tiện ích hợp lý. Một cuộc chiến khác có thể là “cuộc chiến giành việc làm” khi các chính sách trừng phạt và xung đột ở Ukraine đang đẩy nền kinh tế châu Âu vào suy thoái, ông Orbán nêu rõ.

Trong khi Hungary vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, Thủ tướng Orbán đưa ra lời khuyên: “Tất cả mọi người đang có một công việc phải coi trọng nó và làm mọi cách để duy trì nó, bởi vì những tháng tiếp theo dự kiến sẽ kéo theo suy thoái kinh tế ở châu Âu”.

Nhà lãnh đạo Hungary lưu ý rằng, giá điện đã tăng gấp 5 lần và giá khí đốt tăng gấp 3 lần do xung đột Nga - Ukraine, đồng thời biết thêm Brussels “hiểu rằng họ đã phạm sai lầm và các biện pháp trừng phạt chống Nga đã phản tác dụng".

Ông nói: "Các biện pháp trừng phạt hiện đang gây tổn hại cho châu Âu nhiều hơn là làm tổn thương Nga. Họ nghĩ rằng họ có thể kết thúc cuộc xung đột thông qua các biện pháp trừng phạt vì sự suy yếu của Nga sẽ mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng cuộc xung đột vẫn tiếp tục kéo dài".

Trong khi một số quốc gia sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn năng lượng, Hungary sẽ đảm bảo được khí đốt, nhưng với “giá rất cao”, ông Orbán kết luận.

Chính phủ Hungary hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng và đang thành lập một cơ quan điều hành để giải quyết tình hình, do Chánh văn phòng Thủ tướng, Gergely Gulyás đứng đầu.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Hungarytoday.hu)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-hungary-chau-au-buoc-vao-thoi-ky-chien-tranhkinh-te-va-nang-luong-20220718181336315.htm