Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Hy Lạp sẽ từ chức

Gốc

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã chấp nhận từ chức tạo điều kiện cho Hi Lạp thành lập một chính phủ liên minh mới giúp nền kinh tế nước này tránh nguy cơ đổ vỡ.

Theo thông báo ngày hôm qua từ văn phòng tổng thống Karolos Papoulias tại Athens, thủ tướng Papandreou đã có cuộc gặp với lãnh đạo đảng đối lập Antonis Samaras. Trong cuộc họp này ông Papandreou đã đồng ý thành lập một chính phủ mới dự sẽ được bầu cử ngay sau khi thực hiện quyết định của Hội đồng châu Âu ngày 26/10 vừa qua. Theo đó thủ tướng Papandreou cũng đã tuyên bố ông sẽ không tham gia lãnh đạo chính phủ mới.

"Thành lập một chính phủ liên minh mới đòi hỏi rất nhiều điệu kiện. Thị trường có thể bị ảnh hưởng trước bất cứ thay đổi nào, đặc biệt là khi những quyết đinh quan trọng chưa được chính thức thông qua, ông Thomas Costerg, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết. Ông cũng khẳng định "Hy Lạp vẫn chưa thể thoát khỏi bế tắc."

Ngày hôm nay, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về quyết định xem ai sẽ là người đứng đầu, về nhiệm kỳ cũng như nhiệm vụ của chính phủ mới. Tổng thống Papoulias cũng sẽ chủ trì các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo của các đảng chính trị.

Nỗ lực duy trì quỹ viện trợ quốc tế trước khi trước khi ngân sách nước này hết vào tháng tới, thủ tướng Papandreou "chạy đua" 48 tiếng qua để dành được thỏa thuận với đảng đối lập chính trước khi mở cửa thị trường ngày hôm nay, đồng thời, hàn gắn các bên liên quan chung tay đưa ra một thỏa thuận viện trợ. Lãnh đạo đảng đối lập, ông Samaras, 60 tuổi, người trước đó đã yêu cầu thực hiện một cuộc bầu cử khẩn cấp, cho biết ông sẽ hợp tác tích cực trong việc tiến tới một thỏa thuận miễn là Thủ tướng George Papandreou từ chức.

Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-07-hy-lap-thanh-lap-chinh-phu-lien-minh