Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Iraq: Ai Cập là hình mẫu tiêu biểu về duy trì sự ổn định và thúc đẩy phát triển

Ngày 5/3, trong chuyến thăm chính thức Ai Cập, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi tại thủ đô Cairo.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani (trái) gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi tại Cairo ngày 5/3. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani (trái) gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi tại Cairo ngày 5/3. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi khẳng định, Ai Cập sẵn sàng đẩy nhanh việc thực hiện các dự án chung với Iraq nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển chung và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực khác nhau.

Theo đó, quốc gia Bắc Phi mong muốn kích hoạt và đa dạng hóa các khuôn khổ hợp tác song phương với Iraq ở các cấp độ chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa.

Nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của Ai Cập đối với an ninh và ổn định của Iraq cũng như đánh giá cao mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, ông El-Sisi nêu bật cam kết mạnh mẽ của Cairo trong việc hỗ trợ Baghdad ở mọi cấp độ, đặc biệt về chống khủng bố, cũng như đảm bảo an ninh và ổn định.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo khẳng định, Ai Cập cũng mong muốn duy trì và đẩy mạnh hợp tác ba bên với Iraq và Jordan.

Thủ tướng Iraq Al-Sudani đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong việc hỗ trợ quốc gia Trung Đông ở mọi cấp độ, đồng thời mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác Baghdad-Cairo mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác nhau.

Theo ông, điều này phản ánh vai trò nổi bật của quốc gia Bắc Phi trong việc thúc đẩy các cơ chế hành động chung Arab nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng và thách thức hiện nay trong khu vực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Al-Sudani cũng ca ngợi vai trò của Ai Cập trong khu vực, nhấn mạnh Cairo là một hình mẫu tiêu biểu về duy trì sự ổn định và thúc đẩy phát triển.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về một số vấn đề khu vực và Arab cùng quan tâm, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường phối hợp để đối phó với các thách thức trong khu vực.

Ai Cập và Iraq đã tăng cường hợp tác song phương trong những năm gần đây và bắt đầu triển khai một số dự án phát triển chung cùng với Jordan, như một phần của cơ chế hợp tác ba bên.

Ba nước đã ký kết nhiều thỏa thuận nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và triển khai các dự án chung, trong đó có dự án liên kết lưới điện giữa ba nước.

Ai Cập, Jordan và Iraq cũng đang xúc tiến thành lập một thành phố công nghiệp ở khu vực biên giới Iraq-Jordan.

Ngoài ra, Jordan và Iraq cũng đang nỗ lực hoàn tất các công việc chuẩn bị cần thiết để triển khai dự án đường ống dẫn dầu nối hai nước.

(theo Ahram Online)

Bảo Minh