Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ tới Jordan vì lý do gì?

Ngày 24/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến đi bất ngờ tới Jordan để gặp Quốc vương Abdullah II, chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền với sự lãnh đạo của chính phủ bảo thủ tôn giáo và cánh hữu nhất trong lịch sử Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Quốc vương Jordan Abdullah II tại thủ đô Amman, tháng 6/2018. (Nguồn: AA)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Quốc vương Jordan Abdullah II tại thủ đô Amman, tháng 6/2018. (Nguồn: AA)

Tuyên bố chính thức của Jordan cho biết, cuộc gặp hiếm hoi giữa các nhà lãnh đạo, những người từ lâu đã có mối quan hệ rạn nứt, chủ yếu giải quyết tình trạng của một thánh địa nhạy cảm ở Thành phố Cổ Jerusalem.

Khu phức hợp linh thiêng này - địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi - tọa lạc trên một cao nguyên rộng lớn cũng là nơi tọa lạc Mái vòm Đá bằng vàng mang tính biểu tượng. Khu vực này được người Hồi giáo tôn kính là Thánh địa còn người Do Thái là Núi Đền.

Tòa án hoàng gia Jordan cho biết, Quốc vương Abdullah II kêu gọi Israel tôn trọng hiện trạng tại khu vực linh thiêng, nơi chỉ cho phép người Do Thái đến thăm trong những giờ nhất định và cấm họ cầu nguyện công khai ở đó.

Chính phủ Jordan cũng cho biết, Quốc vương Abdullah II đã hối thúc Israel "chấm dứt các hành động bạo lực" làm suy yếu hy vọng về một giải pháp hòa bình cuối cùng cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Văn phòng của ông Netanyahu cho biết, ông đã thảo luận về các vấn đề được xác định một cách mơ hồ là "vấn đề khu vực" cũng như hợp tác an ninh và kinh tế với Jordan, một đồng minh quan trọng trong khu vực.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa các nước láng giềng xung quanh chính phủ dân tộc cực đoan mới của Israel, chính phủ này nhậm chức vào cuối năm ngoái. Hiện tại, chính phủ Jordan đã triệu đại sứ Israel hai lần kể từ khi chính phủ mới của Israel nhậm chức - cả hai lần đều sau một sự cố tại khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Khu phức hợp được quản lý bởi các cơ quan tôn giáo Jordan như một phần của thỏa thuận không chính thức sau khi Israel giành quyền kiểm soát phía Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Israel chịu trách nhiệm về an ninh tại địa điểm này.

(theo AP, TTXVN)

Chu Văn