Thủ tướng Israel Netanyahu bế tắc trong thành lập chính phủ mới

Gốc
Thời hạn thành lập chính phủ mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ hết hiệu lực vào lúc nửa đêm nay (4/5).
0:00 / 0:00
0:00

Sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi cuối tháng 3/2021, người đứng đầu đảng Likud của Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã được trao quyền liên minh thành lập chính phủ mới khi nhận được 52 ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên đến nay, Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa thể hoàn thành nhiệm vụ này và thời hạn 28 ngày theo luật định sẽ kết thúc vào hôm nay.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Dự kiến, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ trao cho thủ lĩnh phe đối lập, chủ tịch Yesh Atid là ông Yair Lapid cơ hội tiếp theo để tập hợp một liên minh thành lập chính phủ mới. Ông Rivlin cũng có thể gia hạn cho ông Netanyahu thêm hai tuần để thành lập chính phủ hoặc gửi ủy quyền cho quốc hội trong khoảng thời gian 21 ngày, sau đó vòng bầu cử thứ năm sẽ được tổ chức nếu một chính phủ không được thành lập trong thời gian đó.

Ông Netanyahu đang yêu cầu Tổng thống Rivlin gia hạn nhiệm vụ thành lập chính phủ và đề nghị người đứng đầu đảng "Cánh hữu", Naftali Bennett là người đầu tiên đứng đầu chính phủ Israel theo một thỏa thuận luân chuyển quyền lực.

Theo đó, ông Netanyahu sẽ giữ chức thủ tướng trong 3 năm và ông Naftali Bennett sẽ giữ chức thủ tướng trong một năm. Ông Netanyahu nói thêm rằng nếu ông không thể thành lập chính phủ mới, khối cánh hữu sẽ tranh cử trong các cuộc bầu cử tiếp theo với tư cách là một liên minh chính trị duy nhất./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-netanyahu-be-tac-trong-thanh-lap-chinh-phu-moi-854948.vov