Thủ tướng Israel thăm Mỹ bàn về Iran-Syria?

Gốc
Thủ tướng Israel gặp Donald Trump có thực sự muốn bàn về khu định cư của Israel trong một khu dân cư của Palestine.

Ngày 10/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng này tại thành phố New York nhân dịp tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 27/9.

Thủ tướng Israel thăm Mỹ bàn về Iran-Syria? - Ảnh 1

Thủ tướng Israel và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Israel.

Tổ chức phi chính phủ Peace Now cho biết giới chức Israel ngày 10/9 sẽ thảo luận về việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án khu định cư lớn nhất của Israel nằm trong một khu dân cư của Palestine.

Ủy ban kế hoạch và xây dựng của Hội đồng thành phố Jerusalem sẽ xem xét việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án khu định cư trên tại khu vực Jabel Mukaber ở Đông Jerusalem.

Tuy nhiên, những sự kiện gần đây về tình hình đang diễn ra tại Iran và Syria lại không khiến cuộc gặp này được giới quan sát cho rằng chỉ có nội dung đơn thuần là gặp mặt như vậy.

Israel đang ngày càng lo ngại về sự ảnh hưởng gia tăng của Iran tại Syria.

Giới phân tích cho rằng, Israel sẽ tăng cường phối hợp với Nga hơn nữa để chống lại ảnh hưởng của Iran, đặc biệt là cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi hôm 23/8 vừa qua.

Trước cuộc gặp, Israel đã gửi đi các thông điệp mạnh mẽ rằng việc Iran tiếp tục hiện diện tại Syria là mối đe dọa rất lớn đối với Israel. Như vậy, nhiều khả năng, nội dung trọng tâm tại buổi gặp nêu trên là vai trò của Iran tại Syria.

Tuy nhiên, sẽ ít có khả năng Israel đạt được một thỏa thuận nào đó với Nga để giải quyết các mối lo ngại hiện tại. Đặc biệt là khi Nga đang có một sự ảnh hưởng tốt nhất ở Trung Đông, và cũng đang trong nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng giữa đóng góp của Iran với liên minh ủng hộ Tổng thống Syria với mối lo ngại thực sự của Israel.

Trong khi Nga còn đang trì hoãn về quyết định, Israel được cho là tiếp tục nỗ lực thuyết phục Mỹ chưa nên từ bỏ Syria vào tay Nga, mà theo đó, sẽ là về tay Iran.

Giới phân tích cho rằng, dù có tiếng là đồng minh chính của Israel nhưng Mỹ có khả năng sẽ không giúp sức cho Israel trong vấn đề Syria nếu không đủ sức thuyết phục.

Thực tế, kinh nghiệm trong quá khứ từ các cuộc khủng hoảng tại Afghanistan và Iraq, Mỹ không muốn phải xử lý thêm cuộc khủng hoảng Syria.

Trong mọi trường hợp, Mỹ đều sẽ hậu thuẫn chính trị cho bất cứ hành động nào của Israel, bao gồm hành động quân sự quy mô lớn, nhưng không nhiều hơn thế.

Điều này đã thôi thúc Israel có các bước đi tiến gần hơn tới Mỹ La-tinh mà cụ thể hơn là cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump như Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giới thiệu.

Chưa thể rõ ràng về các lợi ích mà ông Netanyahu mang đến cho Mỹ thế nào, có đủ sức thuyết phục Lầu Năm Góc tin tưởng vào kế hoạch mới ở Trung Đông hay không, song giới phân tích Mỹ cũng đưa ra những nguyên tắc mà họ cho rằng, Israel muốn đạt được mục đích ở Syria thì buộc phải cân nhắc.

Trong đó, phân tích Mỹ cho rằng, các bước đi của Israel nhằm chống lại ảnh hưởng đang gia tăng của Iran sẽ phụ thuộc vào khả năng và sự khéo léo của nước này đối với Nga và đặc biệt là cần cẩn trọng với những gì Nga đã hứa hẹn.

Thủ tướng Israel thăm Mỹ bàn về Iran-Syria? - Ảnh 2

Israel có thể đánh đổi cho Nga nhiều hơn Iran để giành lại ảnh hưởng?

Lời khuyên được đưa ra cho Israel là cần sẵn sàng sử dụng bạo lực khôn ngoan để ngăn Iran đạt được các mục tiêu của họ tại Syia thông qua Nga.

Trong đó, chú ý với thỏa thuận với Nga về giám sát hiện diện của Iran tại phía Bắc Damascus, ít nhất cách Cao nguyên Golan 40 km cho đến khi tất cả các lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria. Đặc biệt cần nhấn mạnh vai trò giám sát của Nga và khả năng hành động tự do của Israel tại khu vực Syria-Lebanon để đảm bảo các lợi ích an ninh quan trọng của mình.

Đồng thời, Israel cũng nên sử dụng một cách thông minh các bước đi mà theo Mỹ, cần thông minh một chút để gây ra thiệt hại ở cả Syria và Lebanon như biện pháp răn đe và thuyết phục nga phải chấp nhận “giới hạn đỏ” mà Israel đặt ra cho Iran.

Ngọc Dương

Tin nóng

Tin mới