Ngày 4/3, tân Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã thăm Tunisia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông, với quan điểm Địa Trung Hải cần phải là trung tâm của châu Âu chứ không phải là biên giới của lục địa này.

Tân Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Tunisia Mehdi Jomaa ông Renzi cho biết ông chọn Tunisia là điểm công du đầu tiên trên cương vị Thủ tướng để thể hiện Italy gắn trọng tâm vào khu vực Địa Trung Hải.

Trước đó, ông Renzi cũng đã cam kết rằng các vấn đề về Địa Trung Hải sẽ là trọng tâm khi Italy đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa sau năm 2014.

Thủ tướng Italy cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã trao đổi với người đồng cấp Tunisia về hợp tác trong vấn đề nhập cư bất hợp pháp, trong bối cảnh rất nhiều tàu thuyền chở người từ Tunisia và Libya nhập cư châu Âu dừng tại đảo Lampedusa của Italy.

Ông bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác này sẽ trở thành một hình mẫu. Về phần mình, ông Jomaa hoan nghênh chuyến thăm của ông Renzi, đồng thời cho biết sẽ thúc đẩy các sáng kiến mới, trong đó có các sáng kiến về Địa Trung Hải và quan hệ song phương.

Cùng ngày 4/3, EU và Tunisia đã ký một thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực và mở cửa hơn cho các đối tượng nhập cư hợp pháp nhằm đấu tranh chống nạn nhập cư bất hợp pháp./.