Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa,Trường Sa là của Việt Nam

Gốc

(Toquoc) - Trước 22 câu hỏi được các đại biểu đặt ra, Thủ tướng đã chọn ba vấn đề để trả lời trực tiếp: chủ quyền biển đảo, lý do trình dự án Luật biểu tình và hạn chế khai thác khoáng sản.

Thủ tướng cho hay, hiện Việt Nam căn cứ vào Công ước luật biển 1982 của Liên hợp quốc, Tuyên bố ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC), các thỏa thuận và nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký mới đây trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng… để khẳng định chủ quyền của nước ta tại Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hoàng Sa,Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (Ảnh: Ngọc Thắng)

Theo đó, việc đàm phán phân định ranh giới ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ đã đạt được thỏa thuận phân định ranh giới năm 2000. Ngoài cửa Vịnh, hai nước vẫn tiếp tục đàm phán. Trong khi chưa phân định thì thực tế, ở chừng mực khác nhau hai bên đã tự hình thành vùng quản lý của mình trên cơ sở đường trung tuyến. Dựa vào cơ sở đó Việt Nam có đối thoại với Trung Quốc bảo đảm an ninh an toàn khai thác nghề cá của đồng bào.

Thứ hai, Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam từ thế kỷ 17 khi nó chưa thuộc bất kỳ quốc gia nào. Và trên thực tế, Việt Nam đã làm chủ liên tục hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đối với Hoàng Sa, năm 1956 Trung Quốc đưa quân chiếm đóng các đảo phía Đông, 1974 dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo, khi đó Hoàng Sa thuộc quyền quản lý của Chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Chính quyền này đã lên tiếng phản đối việc làm này và đề nghị Liên hiệp quốc can thiệp. Chính quyền cách mạng miền Nam Việt Nam lúc đó cũng phản đối hành vi này, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam và có đủ căn cứ để khẳng định điều này.

Với quần đảo Trường Sa, năm 1975 hải quân Việt Nam đã tiếp quản 5 hòn đảo Song Tử Tây, Trường Sa, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca từ Chính quyền Việt Nam Cộng hòa và tiếp tục mở rộng thêm 21 đảo. Ngoài ra, chúng ta xây dựng 15 nhà giàn để khẳng định chủ quyền.

Theo Thủ tướng, tại đây, Trung Quốc cũng đã chiếm 7 bãi đá ngầm, Đài Loan 1 đảo nổi, Philippines 9 đảo… Tại Trường Sa, Việt Nam là quốc gia duy nhất có ngư dân làm ăn sinh sống trên đảo.

"Việt Nam chủ trương đàm phán tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện nghiêm túc Công ước luật biển. Chủ trương này phù hợp với các luật và nguyên tắc quốc tế và các nguyên tắc thỏa thuận mới đây giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu giữ nguyên hiện trạng không làm phức tạp thêm và có hành vi ảnh hưởng tới hòa bình ổn định ở khu vực này" - Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội.

Thủ tướng cũng khẳng định thêm, Việt Nam tiếp tục đầu tư hạ tầng kinh tế, xã hội, kỹ thuật… ở những nơi chúng ta canh giữ như trạm xá, trường học, điện, nước, cải thiện đời sống và tăng cường khả năng tự vệ của quân dân trên đảo.

Ngoài ra, Chính phủ cũng có các cơ chế chính sách và chuẩn bị sơ kết lại công tác hỗ trợ đồng bào khai thác thủy hải sản trong khu vực này.

Việt Nam cũng yêu cầu các nước tôn trọng các cam kết tự do hàng hải trên biển Đông…

"Lập trường của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ủng hộ, gần đây nhất là tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Asean và Asean với các đối tác, Việt Nam cũng kiên quyết khẳng định chủ quyền trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, một cách ngày càng đầy đủ, hiệu quả hơn" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về căn cứ xây dựng dự án Luật Biểu tình, Thủ tướng cho biết, thực hiện Hiến pháp điều 69, quy định công dân được quyền biểu tình theo pháp luật nhưng hiện chưa có luật nên chúng ta cần xây dựng luật quy định vấn đề này.

Thứ 2, thực tế đồng bào ta tụ tập đông người để bày tỏ ý kiến, kiến nghị với chính quyền, nhưng chúng ta chưa có luật để quản lý điều chỉnh vấn đề này do đó cũng khó cho người dân khi thực hiện quyền được Hiến pháp quy định. Điều này gây khó cho quản lý của chính quyền và nảy sinh những lúng túng trong quản lý, xuất hiện những biểu hiện mất an ninh trật tự, lợi dụng để kích động xuyên tạc gây phương hại tới xã hội.

Hiện Chính phủ đã ban hành Nghị định 38 nhưng Nghị định của Chính phủ hiệu lực thấp chưa đáp ứng được tầm mức và thực tế cuộc sống đang đặt ra.

"Chúng phủ kiến nghị xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật để có luật biểu tình phù hợp với Hiến pháp và phù hợp với đặc điểm văn hóa lịch sử của Việt Nam và các thông lệ quốc tế, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân theo đúng pháp luật và ngăn chặn những việc làm, hành vi gây xâm hại tới lợi ích của xã hội và nhân dân" - Thủ tướng khẳng định.

Giải thích rõ hơn về dự án luật này, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, chủ trương nhất quán của Chính phủ là luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng với tất cả các hoạt động, việc làm của mọi người dân vì mục tiêu yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Nhưng đồng thời cũng không hoan nghênh và phải buộc xử lý nghiêm đối với những hành vi với động cơ lợi dụng và dưới danh nghĩa lòng yêu nước gây phương hại cho đất nước.

"Tôi tin chủ trương này đồng bào sẽ ủng hộ" - Thủ tướng kết luận.

Trước khi thực hiện trả lời chất vấn, Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng về các vấn đề kinh tế, xã hội.

Thủ tướng khẳng định, tiếp tục điều hành nền kinh tế theo hướng ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó các vấn đề đặt ra là điều hành tỉ giá, thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả, giảm bội chi ngân sách xuống còn 4,8% và tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo, nợ công trong giới hạn an toàn…

Chính phủ đã và đang chỉ đạo giảm lãi suất cho vay, giảm chi phí đầu tư, ưu tiên vốn cho sản xuất, xuất khẩu, cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời kéo dài thời gian thực hiện chính sách thuế, xem xét miễn giảm thuế cho doanh nghiệp ở mức phù hợp…

Thủ tướng cũng trình bày các nội dung cơ cấu lại nền kinh tế: cơ cấu đầu tư công, rà soát, bố trí vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng. Chính phủ sẽ trình đề án tái cơ cấu kinh tế tại kỳ họp tới của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay: "trong 2,5 ngày chất vấn tại hội trường đã có 175 lượt đại biểu trực tiếp đặt câu hỏi. Các câu hỏi đúng trọng tâm vào những vấn đề lựa chọn, quan trọng, bức xúc liên quan tới Quốc hội và cử tri cả nước. 5 Bộ trưởng trả lời trực tiếp, 5 Bộ trưởng giải trình thêm, 2 Phó thủ tướng và Thủ tướng đích thân trả lời, các câu trả lời tâm huyết, thẳng thắn, nghiêm túc và đầy trách nhiệm.

Cũng trong phiên chất vấn, Quốc hội đã mời 20 đại biểu của HĐND cấp tỉnh tới dự là dịp kết nối giữa Quốc hội và HĐND cấp tỉnh để có yêu cầu cao hơn với hoạt động quản lý đất nước trên địa bàn địa phương.

Song Đào

Nguồn Tổ Quốc: http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Thoi-Su/Thu-Tuong-Khang-Dinh-Chu-Quyen-Hoang-Satruong-Sa-La-Cua-Viet-Nam.html