Thủ tướng: 'Không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối'

Gốc
Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Thủ tướng: 'Không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối' - Ảnh 1

Thủ tướng thăm và tặng quà gia đình ông Trần Đình Ngân, thương binh ¾

Sáng ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã đến thị xã Kỳ Anh, thăm hỏi bà con nhân dân, động viên lực lượng ứng trực phòng chống thiên tai và kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra.

Tại xã Kỳ Nam, Thủ tướng Chính phủ tới thăm Trường Tiểu học và THCS Kỳ Nam, ngôi trường vừa phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nề nhất khi cơn bão số 10. Thủ tướng biểu dương tinh thần làm việc của cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão. Đồng thời, yêu cầu các lực lượng phải tiếp tục giúp người dân khắc phục, sửa chữa nhà cửa, trường học, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, không để gián đoạn việc dạy và học của các cháu.

Thủ tướng: 'Không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối' - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên các chiến sĩ công an, bộ đội dọn dẹp nhà cửa giúp dân

Cũng tại đây, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà một số gia đình, hộ dân, gia đình chính sách, hộ kinh doanh tại huyện Kỳ Anh chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 10. Thủ tướng động viên bà con cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn. Sau bão, với bao bộn bề khó nhọc, ngoài sự giúp đỡ của các đơn vị, tổ chức, người dân sẽ phải rất nỗ lực vươn lên để khắc phục, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đến thăm các gia đình tại phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh) trong đó có gia đình Trần Đình Ngân (thương binh ¾) bị tốc hết mái đang được các chiến sĩ công an và bộ đội đến hỗ trợ dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa. Tại đây, Thủ tướng thăm hỏi, động viên các lực lượng đang giúp người dân sửa sang nhà cửa đồng thời đề nghị các lực lượng tích cực giúp dân và quan trọng là phải giữ gìn sức khoẻ, đảm bảo an toàn.

Thủ tướng: 'Không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối' - Ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỗ trợ gạo và 40 tỷ đồng xây dựng lại hai cột ăng ten

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo chủ chốt các ngành, thị xã Kỳ Anh để chỉ đạo công tác ứng phó với thiên tai. Thủ tướng nhấn mạnh: “Bão số 10 có cường độ rất lớn, nhưng Trung ương và các địa phương đã có sự chỉ đạo kiên quyết, kịp thời với nhiều biện pháp sáng tạo, cụ thể, dứt điểm. Hệ thống phòng chống thiên tai được phát huy, đặc biệt tinh thần 4 tại chỗ đã thấm đến người dân với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên giảm thiểu được tối đa thiệt hại, nhất là thiệt hại về người”.

Về những công việc sau bão, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão, trong đó lực lượng Quân đội, Công an huy động đủ quân số cần thiết. Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời, chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, lạt muối; không để ô nhiễm môi trường gây bệnh tật; đảm bảo khôi phục trường học, phục hồi sản xuất, nhất là vụ đông.

Thủ tướng: 'Không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối' - Ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thị sát tình hình thiệt hại sau cơn bão tại Hà Tĩnh

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ lượng gạo cần thiết cho tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ trực tiếp 40 tỷ đồng để tỉnh xây dựng hai cột ăng-ten phát sóng. Thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng sửa chữa nhà cửa, nhất là các hộ gia đình chính sách theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong 5 ngày tới phải đảm bảo 10%% người dân có điện, đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất cho người dân được phục hồi.

Thủ tướng: 'Không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối' - Ảnh 5

Lực lượng vũ trang giúp dân khắc phục hậu qua cơn bão số 10

Báo cáo Thủ tướng, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 69.112 nhà dân bị đổ, tốc mái. Trong đó, các địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà...

Mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ có nơi ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m. Trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hại hoàn toàn.

Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hàng ngàn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy; riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột phát sóng Đài Phát thanh - Tuyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc nhiều giờ.

TÂM ĐAN – THANH NGA

Tin nóng

Tin mới