Ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số Bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty để rà soát lại từng mục tiêu, chỉ tiêu, kịch bản tăng trưởng, các vướng mắc và biện pháp tháo gỡ.

Thu tuong: “Khong phai ep san xuat bang moi gia de ma thua lo” - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: TN

Tăng trưởng phải gắn với hiệu quả

Tăng trưởng kinh tế quý I đạt là 5,15%, quý II là 6,17%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP của cả nền kinh tế năm 2017 là 6,7%, thì tăng trưởng quý III phải đạt tối thiểu 7,23% và quý IV là 7,57%.

Theo Thủ tướng, chỉ tiêu GDP liên quan đến việc làm, tích lũy, nợ công và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

“Phải có những giải pháp, quyết tâm, có những đột phá, quyết liệt hơn ở các cấp, các ngành, các địa phương, các tập đoàn, tổng công ty lớn để đóng góp cho tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng là quan trọng nhưng hiệu quả kinh tế kèm theo cũng quan trọng.

“Chúng ta đang nói một câu chuyện là không thể ép sản xuất mà không có hiệu quả, ít ra là phải thu hồi vốn, không thua lỗ. Chứ không phải ép sản xuất bằng mọi giá để mà thua lỗ”, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, tăng trưởng sản xuất phải gắn liền với hiệu quả.

Như ngành chế biến, chế tạo 6 tháng tăng 10,52%, để đạt mục tiêu kế hoạch 13% thì 6 tháng cuối năm phải tăng 14%.

Thủ tướng đặt vấn đề, đây là con số khá cao, vậy giải pháp như thế nào? Hay trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, đầu tư tài chính, thương mại, có kế hoạch, lộ trình thế nào để bảo đảm tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 21 - 22%.

Ngay đối với thu ngân sách dù đã đạt kết quả đáng mừng thì vẫn cần tiếp tục cải cách, nhất là thủ tục giải ngân, thủ tục hành chính, chính sách thuế, hải quan, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp với mục tiêu 2017 là năm giảm chi phí doanh nghiệp…

Tháo gỡ các cơ chế quản lý trói buộc sự phát triển

Tại phiên họp, ý kiến các Bộ, tập đoàn, tổng công ty đều cho biết có thể hoàn thành kịch bản đề ra đối với ngành, lĩnh vực của mình.

Nông nghiệp có khả năng đạt tăng trưởng cả năm trên 3% với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 33 tỷ USD. Công nghiệp chế biến, chế tạo có thể đạt trên 12%.

Ngành du lịch khẳng định có thể đạt mức tăng trưởng trên 30%, đạt 13 - 15 triệu khách quốc tế. Ngành dệt may cam kết nỗ lực đạt tăng trưởng trên 10%, với mục tiêu xuất khẩu trên 30 tỷ USD.

Kết luận cuộc họp, ghi nhận cam kết của các Bộ, tập đoàn, tổng công ty, cũng như bày tỏ vui mừng trước quyết tâm chính trị, giải pháp cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, Thủ tướng lưu ý, nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề nên không thể chủ quan.

“Chúng ta nêu một quyết tâm hoàn thành xuất sắc toàn diện 13 chỉ tiêu chủ yếu của Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao cho Chính phủ điều hành. Đây là một quyết tâm cụ thể đến tận Bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và người dân”, Thủ tướng nói.

Vì vậy, phải tập trung tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kể cả những chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình khác cũng cần đẩy mạnh; đổi mới, tháo gỡ các cơ chế quản lý trói buộc sự phát triển, nhất là thể chế.

Các Bộ, ngành, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ trong điều hành các công cụ tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư, bảo đảm kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Theo dõi sát tình hình quốc tế, trong nước để có đối sách phù hợp, kịp thời. Ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu trong điều hành kinh tế xã hội hiện nay.

“Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm 20”

Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm đối với những hành vi thông tin, truyền thông không đúng mức, gây suy giảm niềm tin cho nhân dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, là đôn đốc, kiểm tra và nâng cao trách nhiệm cá nhân trong điều hành quản lý.

“Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm 20 thì mới thúc đẩy được những công việc còn đang ở phía trước”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng nhất trí các giải pháp về tăng tiêu dùng hộ gia đình bằng kích cầu tiêu dùng nội địa, tạo niềm tin thị trường, tạo điều kiện tiếp cận tín dụng tiêu dùng, nâng cao chất lượng hàng nội địa, giảm khó khăn, rủi ro trong sản xuất kinh doanh.

Những tháng còn lại của năm, tăng đầu tư cho sản xuất kinh doanh, giảm chi phí doanh nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, quản lý tốt thu ngân sách, tiết kiệm chi, tăng xuất khẩu; tập trung chỉ đạo đối với các mặt hàng trọng điểm, thị trường trọng điểm, giảm kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất khẩu.

Đi liền với đó, có biện pháp giảm nhập khẩu, nhất là có hàng rào kỹ thuật cần thiết, đúng pháp luật. Đẩy mạnh sản xuất hàng trong nước chất lượng tốt để thay thế hàng nhập khẩu. Quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại để có môi trường kinh doanh tốt hơn cho sản phẩm trong nước.

“Chúng ta cố gắng triển khai đồng bộ, có tổ chức, kiểm tra thường xuyên và tổ chức công việc mà các Bộ, tập đoàn nêu ra hôm nay bằng chương trình hành động hết sức cụ thể”, Thủ tướng kết luận.

Thảo Nguyên