Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng kiểm tra dự án bệnh viện nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án bệnh viện Bình Dương quy mô 1.500 giường là bệnh viện tuyến cuối để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, thế nhưng sau 10 năm xây dựng công trình hiện vẫn chưa biết ngày về đích. Việc kiểm tra dự án bệnh viện này nằm ngoài kế hoạch ban đầu của Thủ tướng.

Trưa ngày 3/12, sau khi đi thị sát các dự án đầu tư đường trọng điểm tại Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến khảo sát dự án Bệnh viện 1.500 giường.

Thủ tướng kiểm tra dự án bệnh viện Bình Dương (ảnh: VGP).

Thủ tướng kiểm tra dự án bệnh viện Bình Dương (ảnh: VGP).

Thủ tướng cho biết, việc khảo sát thực tiễn nhằm nắm bắt khó khăn trong thực tiễn, tháo gỡ, thúc đẩy dự án sớm hoàn thành và rút kinh nghiệm cho các dự án khác trên cả nước.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu chuẩn bị đầu tư tốt; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; phải có tổng thầu xây lắp và lựa chọn nhà thầu đúng; triển khai đồng bộ cả thi công xây lắp, chuẩn bị thiết bị và nhân lực, cơ chế vận hành (bệnh viện có tự chủ hay không)...

Thủ tướng đề nghị các đơn vị khắc phục những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào hoạt động bệnh viện để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện này có 17 tầng, vốn đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng là dự án hình thành từ năm 2012, được bố trí vốn khởi công xây dựng từ năm 2014. Theo kế hoạch ban đầu, dự án đến năm 2016 sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, công trình sau đó ngưng thi công suốt gần 3 năm liền với lý do vướng khâu giải phóng mặt bằng của một hộ dân.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào hoạt động bệnh viện để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân (ảnh: VGP).

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào hoạt động bệnh viện để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân (ảnh: VGP).

Đến năm 2019, dự án được thi công trở lại và hứa hẹn đến khoảng tháng 6/2020 thì hoàn thành, bàn giao cho Sở Y tế tỉnh Bình Dương để đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, do công tác mua sắm trang thiết bị gặp nhiều khó khăn nên dự án tiếp tục trễ hẹn. Cũng năm 2020, Ban Quản lý dự án có văn bản đôn đốc các nhà thầu thi công tập trung triển khai các công việc. Riêng hệ thống kỹ thuật của công trình, đã được đặt hàng sản xuất tại Nhật Bản và dự kiến thời gian hoàn thành vào tháng 12/2021.

Với lý do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và một số gói thầu vật tư y tế gặp khó khăn nên dự án một lần nữa lại được hẹn vào khoảng tháng 6/2022 sẽ hoàn thành. Thế nhưng, tháng 6/2022, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế, khối kỹ thuật chưa tháo gỡ nên dự kiến phải đến quý 3/2022 mới hoàn thành đưa vào sử dụng.

Dự án bệnh viện 1.500 giường Bình Dương chậm tiến độ 10 năm.

Dự án bệnh viện 1.500 giường Bình Dương chậm tiến độ 10 năm.

Đến ngày 5/8, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi dẫn đầu đoàn đến kiểm tra dự án và được các đơn vị báo cáo những khó khăn trước đây chưa kịp tháo gỡ, đồng thời hứa sẽ hoàn thành trong năm 2022 để đầu năm 2023 bàn giao công trình. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, bệnh viện có khai trương được trong 2023 hay không còn phải phụ thuộc vào khối kỹ thuật.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã đi khảo sát dự án bệnh viện này và đánh giá tiến độ thực hiện dự án đến nay là rất chậm so với yêu cầu đề ra. Ông đề nghị đã chậm rồi, bây giờ phải tăng tốc, làm cả ngày lẫn đêm, làm cuốn chiếu, việc gì xong việc đó, nếu dự án tiếp tục chậm, tổ chức, cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm.

Hương Chi