Thủ tướng kiểm tra tình hình và công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra tại Hà Tĩnh

Gốc
Sáng ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra.

Thủ tướng trao quà cho gia đình ông Trần Đình Ngân (thương binh 3/4 ở phường Kỳ Liên thị xã Kỳ Anh) bị thiệt hại nặng do bão.

Cùng đi có Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), một trong những địa phương thiệt hại nặng nhất trong bão số 10, để chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Trực tiếp xuống trường tiểu học, trung học cơ sở xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh), một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi cơn bão, Thủ tướng biểu dương các chiến sĩ công an và quân đội đã sát cánh cùng nhân dân, chủ động phòng chống bão và giúp dân khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Thủ tướng kiểm tra tình hình và công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra tại Hà Tĩnh - Ảnh 1

Thủ tướng động viên các lực lượng chức năng cố gắng khắc phục hậu quả sau bão.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học. “Phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vê sinh môi trường, không để gián đoạn việc học của các cháu”, Thủ tướng căn dặn.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương. Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai) vào Hà Tĩnh làm việc. Sau bão, tối qua, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Thủ tướng kiểm tra tình hình và công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra tại Hà Tĩnh - Ảnh 2

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở thị xã Kỳ Anh.

Điều quan trọng là những giải pháp nào được đưa ra trong tình hình này, làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, để các cháu học sinh đến trường bình thường, không để 5/13 huyện mất điện như hiện nay. – Thủ tướng lưu ý

Trước đó, chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía nam để ra miền Trung thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa bão.

Theo thống kê ban đầu từ tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh có hơn 69.000 nhà dân bị đổ, tốc mái. Các địa phương thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà…

Mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà). Xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ, có nơi ngập sâu 0,6 m đến 0,7 m.

Trên 3.100 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100 ha mặn, lợ (800 ha tôm và 300 ha nhuyển thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn.

Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hệ thống điện thắp sáng toàn tỉnh bị tê liệt từ lúc 10h ngày 15/9, nhiều nơi chưa thể khắc phục được. Hàng nghìn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy. Riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột ăng-ten Đài Phát thanh – Truyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc nhiều giờ.

Minh Hà

Tin nóng

Tin mới