Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Kishida hứa hoàn thành 'giấc mộng' của ông Abe

Thủ tướng Kishida khẳng định chính phủ của ông sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu còn dang dở mà ông Abe để lại như cải tổ hiến pháp, tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Phát biểu ngày 11/7 sau khi liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ tự do thắng lớn trong bầu cử Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết sẽ hoàn thành các nguyện vọng dang dở của cố Thủ tướng Shinzo Abe, AP đưa tin.

"Chúng tôi sẽ kế thừa tâm nguyện của ông ấy và giải quyết những vấn đề mà ông ấy chưa hoàn thành", Thủ tướng Kishida nói.

Trong suốt thời gian nắm quyền, cố Thủ tướng Abe đã dành nhiều tâm sức để biến Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thành một quân đội chính quy chính thức và toàn diện. Ông cũng muốn sửa đổi Điều 9 hiến pháp, cho phép Nhật Bản có quyền sử dụng sức mạnh quân sự tự do hơn.

 Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Kishida cam kết ông sẽ nỗ lực củng cố an ninh quốc gia và sửa đổi hiến pháp, bên cạnh các ưu tiên khác như ứng phó Covid-19, tình trạng giá cả hàng hóa tăng cao, hay chiến sự ở Ukraine.

Để đề xuất sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Kishida sẽ cần sự ủng hộ của lưỡng viện, với số phiếu hai phần ba của mỗi cơ quan. Lúc này, ngoài liên minh cầm quyền, ý tưởng sửa đổi hiến pháp đã có sự ủng hộ từ 2 hai đảng đối lập là JIP và CDP.

Kết quả bỏ phiếu hôm 10/7 cho phép liên minh cầm quyền, gồm đảng LDP và đảng Komeito, kiểm soát 146 trong tổng số 248 ghế Thượng viện. Phe ủng hộ cải tổ hiến pháp hiện nắm 179 ghế Thượng viện.

Đồng thời, 4 đảng ủng hộ cải tổ hiến pháp cũng nắm hơn hai phần ba số ghế ở Hạ viện. Điều này đồng nghĩa đảng LDP của Thủ tướng Kishida giờ đã có đủ khả năng để thúc đẩy sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản tại Quốc hội.

Dù vậy, bất cứ sửa đổi nào với hiến pháp cũng sẽ phải trải qua trưng cầu dân ý.

Người Việt ở Nhật sốc khi điều kỳ diệu không xảy ra với ông Abe Anh Lê Hùng, sang Nhật từ 2008 và đang sinh sống ở Tokyo, nói anh và đồng nghiệp hụt hẫng và sốc khi nghe tin cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã không qua khỏi sau vụ ám sát.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thu-tuong-kishida-hua-hoan-thanh-giac-mong-cua-ong-abe-post1334803.html