ANTĐ - Thủ tướng tạm quyền Ukraine đã đổ lỗi cho lực lượng an ninh vì thất bại trong việc dừng những hành động bạo lực ở thành phố Odessa làm hơn 40 người thiệt mạng.

Ông Arseniy Yatsenyuk cho biết, sẽ có “một cuộc điều tra toàn diện, khách quan và độc lập”.

Hầu hết nạn nhân là người biểu tình thân Nga, thiệt mạng do cô thủ trong tòa nhà bị tấn công.

Thảm họa ở Odessa đã làm 46 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương

Những phát biểu của thủ tướng Ukraine đến sau khi nhiều lính Ukraine đã tập trung ở nhiều căn cứ của những người thân Nga tại thành phố miền đông Sloviansk.

Ông Yatsenyuk cho biết: “Tôi lên án lực lượng an ninh và sĩ quan đã không hoàn thành nhiệm vụ nhằm ngăn chặn bạo lực. Lực lượng an ninh đã hoạt động không hiệu quả và sai luật pháp”.

Ông cũng cho biết lãnh đạo cảnh sát ở vùng Odessa đã bị bãi chức và cơ quan an ninh đã bắt đầu điều tra vụ việc. Các công tố viên sẽ điều tra tất cả những người liên quan bắt đầu từ lãnh đạ, phó đồn và từng cá nhân cảnh sát.

Những người chết ở Odessa vào thứ 6 (2/5), hầu hết đều cố thủ trong tòa nhà thương mại sau khi phải rút chạy bởi lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev.

Ông Yatsenyuk đã đổ lỗi cho nhóm li khai thân Nga đang “kích động bất ổn” và buộc tội Nga cùng những người biểu tình ủng hộ Nga đang điều khiển chiến tranh nhằm loại bỏ Ukraine cùng độc lập của nước này.

Sau khi được hỏi về những nhóm thân Nga đang chiếm đóng nhiều tòa nhà ở miền đông, ông Yatsenyuk cho biết: “Chúng tôi đã mất kiểm soát hoàn toàn. Tình hình sẽ phụ thuộc vào người dân địa phương, liệu họ có ủng hộ hòa bình và an ninh hay không”.

Giao tranh cũng xảy ra ở nhiều thành phố khác tại miền đông Ukraine

Binh lính Ukraine đã bao vây thành phố Sloviansk chuẩn bị chiếm lại quyền điều khiển thành phố.

Súng nổ đã diễn ra suốt đêm ở Kostyannivka, nơi một đồn trú của phe đòi li khai đã bị triệt phá, và Mariupol nơi lực lượng quân đội Ukraine đang cố giành lại các tòa nhà chính phủ.

Ngoài ra cũng có đụng độ xảy ra ở thị trấn Kramatorsk vào thứ 7 (3/5) và cuối cùng lực lượng quân đội đã chiếm lại được đài truyền hình địa phương. Theo giới chức Kiev, có ít nhất 10 người chết trong thành phố.

Lãnh đạo hội đồng quốc phòng và an ninh, Andriy Parubiy cho biết quân đội sẽ mở rộng vùng hoạt động đến những thị trấn mà các phần tử cực đoan và khủng bố đang hoạt động trái phép.

Đặng Vũ
Theo BBC