Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng: Mạnh dạn giao các công trình lớn cho doanh nghiệp Việt đủ năng lực

Thời gian tới, cần mạnh dạn giao các Tập đoàn, Tổng công ty lớn của đất nước đã thực hiện thành công trong những dự án này tiếp tục phát huy và đảm nhận nhiệm vụ trên những công trình kế tiếp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trải qua gần 7 năm thi công, vượt qua bao thách thức, khó khăn, ngày 16/7, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức khánh thành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 công suất 1.200MW. Dự án hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 gồm 2 tổ máy, được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Sông Hậu (ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) là Tổng thầu EPC.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Tham dự buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, dự án được xây dựng hoàn toàn do người Việt Nam làm tổng thầu cho thấy sự trưởng thành của các doanh nghiệp trong nước. Tại dự án này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chủ đầu tư PVN, Ban quản lý dự án và Tổng thầu LILAMA cùng các nhà thầu phụ cũng như trình độ tay nghề của đội ngũ cán bộ, công nhân Việt Nam.

Đây cũng là tiền đề quan trọng góp phần đưa Việt Nam tiến tới nền kinh tế tự chủ; trong đó tập trung vào yếu tố con người.

Thời gian tới, cần mạnh dạn giao các Tập đoàn, Tổng công ty lớn của đất nước đã thực hiện thành công trong những dự án này tiếp tục phát huy và đảm nhận nhiệm vụ trên những công trình kế tiếp. Đồng thời, các bộ, ngành cần vào cuộc giúp tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho các dự án để triển khai hiệu quả và đạt mục tiêu đề ra - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành dầu khí định hướng đến năm 2030. Ngày 12/5/2022 vừa qua, Nhà máy điện Sông Hậu 1 đã phát điện thương mại lên lưới điện quốc gia, đến nay tổng sản lượng điện phát lên đạt hơn 2,2 tỷ kWh; trong đó sản lượng điện thương mại đạt hơn 425 triệu kWh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem quy trình vận hành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 tại trung tâm điều hành. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem quy trình vận hành Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 tại trung tâm điều hành. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,3 tỷ kWh/năm, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong giai đoạn vận hành ổn định, ước doanh thu từ 15 nghìn đến 20 nghìn tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng 1.000 tỷ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 300 lao động tại địa phương...

Đại diện Tổng thầu EPC, ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc LILAMA chia sẻ, những năm qua, với vai trò là Tổng thầu EPC, LILAMA đã thực hiện thành công các dự án Nhà máy nhiệt điện Uông Bí 1 mở rộng, Nhà máy tua bin khí hỗn hợp Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1... và nay là Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. LILAMA đã góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước và góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế tự chủ.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Việc hoàn thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 một lần nữa chứng minh đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc phát huy tối đa nội lực để phát triển kinh tế xã hội cho đất nước. Đây là dự án nhiệt điện chạy than công nghệ siêu tới hạn lần đầu tiên do Tổng thầu Việt Nam thực hiện. Toàn bộ thời gian chạy thử nằm trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động thi công trên công trường nhưng nhà thầu đã nỗ lực đảm bảo các mốc tiến độ.

Theo ông Lê Văn Tuấn, đây cũng là một dự án được áp dụng đồng thời 2 cơ chế đó là cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy điện (Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 29/11/2012) và cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách (Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013). Tuy nhiên, các hướng dẫn thực hiện chi tiết chưa đầy đủ nên việc thanh toán tài chính cho dự án chưa suôn sẻ và dẫn đến một số khó khăn nhất định.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Mặc dù vậy, với sự lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương, chủ đầu tư, tỉnh Hậu Giang, tổng thầu và các nhà thầu phụ đã hoàn thành dự án đáp ứng đúng yêu cầu về an toàn, chất lượng; đảm bảo được các thông số vận hành, yêu cầu của chủ đầu tư đã đề ra và yếu tố môi trường.

Đặc biệt, Tổng giám đốc LILAMA Lê Văn Tuấn cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo giúp đỡ LILAMA và PVN giải quyết vấn đề quyết toán tại dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Dự án này đã khánh thành cách đây hơn 7 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục quyết toán khiến doanh nghiệp bị đọng vốn và gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận phản ánh của doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị thời gian tới các bộ, ngành liên quan tiếp tục xử lý nhanh các kiến nghị tại Nhà máy điện Long Phú 1 tại Sóc Trăng, Trung tâm Nhiệt điện tại Ô Môn, Cần Thơ...

Đối với kiến nghị của LILAMA về quyết toán tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo LILAMA gửi báo cáo trực tiếp, cụ thể về những vướng mắc tồn tại trước đó, để Thủ tướng có cơ sở chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp giải quyết./.

Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thu-tuong-manh-dan-giao-cac-cong-trinh-lon-cho-doanh-nghiep-viet-du-nang-luc/251301.html