Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sắp kết hôn

Ngày 5/5, Thủ tướng Jacinda Ardern tiết lộ bà và ông Clarke Gayford sẽ kết hôn trong mùa hè tới. Người dân New Zealand đang rất trông đợi sự kiện trọng đại này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sinh năm 1980. Hôn phu của bà, ông Clarke Gayford, sinh năm 1976 và là một người dẫn chương trình truyền hình. Chương trình "Fish of the Day" của ông khá ăn khách, có nội dung về các chuyến câu cá trên khắp Thái Bình Dương và tìm kiếm công thức nấu món cá tại mỗi vùng miền đi qua. Chương trình đã được phát ở 20 quốc gia và từng giành nhiều giải thưởng danh giá.

Đôi uyên ương Jacinda Ardern - Clarke Gayford

Bà Ardern và bạn trai Gayford tình cờ gặp nhau từ năm 2013 khi ông Gayford đến gặp một thành viên Quốc hội New Zealand để đề xuất thay đổi một số điều khoản trong luật an ninh của nước này. Khi đó bà Ardern đang là một ngôi sao đang lên trong Đảng Lao động New Zealand. Họ đã hẹn hò và ông Gayford sốc khi phát hiện Jacinda hâm mộ Concord Dawn (tay trống và chơi bass cực hay của New Zealand). Sở thích âm nhạc chung đó đã kéo họ gần nhau.

Hai người đã đính hôn vào dịp lễ Phục sinh năm 2019. Họ đã có với nhau bé gái 2 tuổi tên là Neve Te Aroha. Theo ngôn ngữ thổ dân Maori, Neve có nghĩa là "tỏa sáng rực rỡ" và "tuyết" bởi vì bà đã sinh Neve vào giữa mùa đông. Te Aroha có nghĩa là "yêu thương".

Việc Thủ tướng Ardern mang thai khi đương nhiệm là một trong những sự kiện hiếm có trong giới lãnh đạo thế giới. Bà Ardern nói mang thai, sinh nở và nuôi con nhỏ sẽ không cản trở việc lãnh đạo cũng như những mục tiêu của bà với đất nước. Bà từng đưa con gái tới dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Kể từ khi con gái chào đời, ông Gayford đã đảm nhận vai trò chăm sóc con toàn thời gian.

Bà Jacinda Ardern đưa con gái nhỏ đến dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Bà Ardern từng cho rằng, mang thai, sinh nở và nuôi con nhỏ sẽ không cản trở việc lãnh đạo cũng như những mục tiêu của bà với đất nước. Đối với nhiều phụ nữ ở New Zealand cũng như trên khắp thế giới, bà Ardern đã mang lại một hình mẫu quyền lực, cho thấy một phụ nữ không cần phải chọn lựa giữa làm mẹ hay vị trí lãnh đạo. Bà Ardern gửi đi một thông điệp rằng phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong sự nghiệp mà vẫn xây dựng được một gia đình hạnh phúc.

Bà Jacinda Ardern đắc cử chức Thủ tướng New Zealand tháng 10/2017. Bà trở thành nữ Thủ tướng thứ 3 của New Zealand, sau 2 nữ thủ tướng là Jenny Shipley giai đoạn 1997-1999 và bà Helen Clark tại vị 9 năm làm thủ tướng (từ năm 1999 đến 2008). Bà Ardern còn là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong hơn 150 năm ở nước này.

Bà Jacinda Ardern kêu gọi người dân New Zealand đoàn kết trong cuộc chiến chống Covid-19

Hơn 3 năm cầm quyền, bà đã để lại nhiều dấu ấn trong nền chính trị New Zealand qua việc lãnh đạo nước này vượt qua thảm kịch xả súng ở thành phố Christchurch năm 2019 và đại dịch Covid-19. Theo nghiên cứu của viện Lowy được công bố vào tháng 1, New Zealand là quốc gia đi đầu trong ứng phó tốt nhất với đại dịch Covid-19. Bà Ardern được khen ngợi như một lãnh đạo cẩn trọng nhưng quyết đoán và luôn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao của người dân. Sự ủng hộ này giúp bà tái đắc cử thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10/2020.

Ngoài chức vụ Thủ tướng, bà Jacinda Ardern đảm nhiệm vị trí người đứng đầu các bộ gồm: Bộ An ninh quốc gia & tình báo và 3 bộ khác. Bà cho biết, phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Bà Ardern là người tích cực hoạt động vì môi trường, trẻ em, nữ quyền, ủng hộ hôn nhân đồng tính và bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. Bà cũng dành quan tâm đến thanh niên New Zealand với các chính sách trợ cấp về giáo dục, nhà ở và môi trường.

Nguồn: RNZ, 7News, The National

Nhu Thụy

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thu-tuong-new-zealand-jacinda-ardern-sap-ket-hon-20210505222136432.htm